'Trong phúc có họa, trong họa có phúc', vạn vật đổi mới không dễ dàng lường nên BÌNH TĨNH trước mọi sự trong đời mới là phương pháp hành xử của người có trí não

Lão Tử có câu: Họa là chỗ dựa của phúc, phúc là nơi ẩn nấp của mối họa. Có nghĩa là họa là điều kiện tiên quyết của việc chia thành phúc, nhưng phúc lại ẩn chứa yếu tố phân thành họa. 

Nói phương pháp khác, chuyện tốt và chuyện xấu là có thể chuyển hóa cho nhau và dưới một điều kiện một mực, phúc có thể sẽ cải biến thành họa mà họa cũng có thể trở thành phúc. Bất luận một sự tình gì nảy sinh đều chỉ có thể có hai loại kết quả đó là tốt hoặc xấu. 

Vạn sự vạn vật trong dải ngân hà này đều là như thế. Một sự tình xảy ra, nó có thể là tốt và cũng có thể là không tốt. Sự phát triển của sự vật đều là có thể chuyển hóa giữa tốt và xấu. Thỉnh thoảng sự việc tốt có thể chuyển thành xấu và sự việc xấu có thể chuyển thành tốt.

01. Chuyện nhà vua và cận thần 

Ngày xưa có một ông vua có phần lớn cận thần thân tín. Tất nhiên ông ta tỏ ra đặc biệt mến mộ một người trong số họ bởi người này rất mưu trí, chuyên nghiệp giang và luôn luôn đưa ra những lời khuyên bổ ích.

Một ngày nọ, nhà vua bị một con chó cắn tham gia ngón tay và vết thương càng ngày càng trở thành trầm trọng. Nhà vua liền hỏi người cận thần rằng đó có phải một điềm xấu hay không. Người cận thần trả lời: "ngừng thi côngĐây là nhân tố tốt hay xấu thì khó mà có thể nói trước được, thưa đức vua".

Cuối cùng, ngón tay của nhà vua bị hoại tử nặng và cần phải cắt bỏ. Nhà vua liền hỏi lại người cận thần: "Hẳn đây là một điềm xấu?".

Một lần nữa, người cận thần vẫn tư vấn như cũ: "Tốt hay xấu rất khó khăn để nói, thưa đức vua". Nhà vua giận dữ tống giam người cận thần của bản thân.

Trong phúc có họa, trong họa có phúc, vạn vật thay đổi khó lường nên BÌNH TĨNH trước mọi sự trong đời mới là cách hành xử của người có trí tuệ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tham gia một ngày nhà vua đi săn trong rừng. Ông khấp khởi mừng húm khi mài miệt đuổi theo một con nai rồi ngày một dấn sâu hơn tham gia rừng rậm. Sau cùng nhà vua kiếm được thấy bản thân bị lạc. Yếu tố tồi tệ hơn là ông bị thổ dân bắt lại khiến cho vật tế thần. Nhưng họ bất ngờ trông thấy rằng nhà vua thiếu mất một ngón tay. Ngay tức tốc, họ thả nhà vua ra vì ông ta không hề là một người con trai hoàn hảo và không phù hợp để dâng cúng - Tế Thần.

Sau đó nhà vua đã sắm được con đường về cung điện. Nhà vua nắm bắt ra lời nói của người cận thần năm xưa: "Tốt hay xấu thì khó khăn mà có thể nói trước được". Ví như không bị mất một ngón tay, nhà vua có thể đã bị giết mổ.

Ngay ngay lập tức, nhà vua truyền lệnh thả người cận thần của chính mình và xin lỗi anh ta. Nhưng người cận thần không có vẻ gì oán trách nhà vua khi bị cầm tù. Ngược lại, người cận thần nói: "ngừng thi côngĐây không hẳn là yếu tố tồi tệ khi đức vua giam thần lại".

"Vì sao?", nhà vua hỏi.

"Bởi nếu đức vua không giam thần lại, thần sẽ được đi theo trong chuyến đi săn. Giả dụ cư dân bản địa nhận ra rằng nhà vua không thích hợp cho việc cúng tế, họ sẽ dùng thần để dâng lên vị thần của họ".

Đôi lúc chúng ta luôn cảm thấy bế tắc, cực khổ khi mọi thứ không trơn tuột như mong chờ. Cũng có khi cảm giác như cả nhân loại đang sụp đổ. Khi vấn đề đó xảy ra, không có gì là sai khi chúng ta khóc hoặc cảm thấy thất vọng. Nhưng một khi bạn bình tĩnh và kiểm soát phiên bản thân quay về, hãy thử nhìn chúng dưới một góc độ khác, có thể bạn sẽ trông thấy rằng chúng không tồi tệ như bạn nghĩ và đôi khi là thời cơ để bạn có được nhân tố tốt hơn.

Có những yếu tố tưởng chừng như dễ ợt ban đầu lại có xong xuôi tồi tệ và ngược lại.

Không có gì thực sự xác định được là xấu hay tốt. Hay chăng chỉ là điều mà chúng ta nhìn nó theo chiều hướng hăng hái hay bi tráng mà thôi.

Nói bí quyết khác, trong cái xui xẻo có cái may, và điều quan trọng nhất là không bao giờ được từ bỏ hy vọng. Vì nơi nào có sự sống, nơi đó có chờ đợi. Thế giới này vẫn luôn có một nơi tốt đẹp và cuộc sống vẫn muôn màu.

Trái lại, ở vào thời điểm thất ý, muốn bỏ cuộc thì phải có tầm nhìn vĩnh viễn, tin cậy rằng sẽ có những vấn đề tốt đẹp ở trong mai sau. Đừng để những thất bại, gian khổ trước mắt hù dòa mà buồn bã thống khổ, bi đát.

Có thể thấy, “họa” và “phúc” là chuyển hóa không xong, luân phiên như ngày và đêm, mặt trăng và mặt trời vậy!

02. Chuyện bà lão câm và người lữ khách 

Một lữ khách thấy bà lão bên bờ sông đang rầu rĩ vì không biết khiến thế nào qua sông. Lữ khách cũng đã mệt mỏi rất nhiều kiệt lực rồi, bèn dốc hết sức toàn thân giúp bà lão. Kết quả, vừa sang sông, bà cụ chẳng nói năng gì đã nhanh nhẹn đi mất.

Lữ hành thấy rất ăn năn nhớ tiếc. Anh cảm thấy nhường nhịn như không đáng để phiên bản thân vắt cực kỳ lực giúp bà lão, vì ngay cả trong khoảng "Cảm ơn" anh cũng chẳng thu được.

Nào có hay, mấy giờ sau, đúng lúc anh đang mệt mỏi tới mức khó cất bước, một người trẻ tuổi đuổi kịp anh. Người trẻ tuổi nói, bái tạ anh đã giúp bà nội tôi. Chỉ nhớ tiếc rằng bà chẳng thể nói được, nên phải sử dụng cử chỉ tay để căn dặn tôi đem những thứ này biếu tặng anh, tôi chắc anh cũng đang cần sử dụng tới. Nói rồi, người trẻ tuổi lấy ra lương khô và cả con ngựa anh ta đang cưỡi tặng lữ khách.

Thỉnh thoảng chúng ta luôn lo lắng muốn có ngay câu trả lời, nhưng cuộc đời lại bắt chúng ta phải kiên nhẫn mà hy vọng. Ngay cả chúng ta có hét lên với thung lũng trống vắng, thì cũng phải đợi một lúc mới nghe được âm thanh vang vang văng vẳng vọng lại.

Cũng có tức thị, cuộc thế luôn sẽ cho chúng ta câu tư vấn, nhưng sẽ không tức thì nói hết thảy cho chúng ta biết.

Trong phúc có họa, trong họa có phúc, vạn vật thay đổi khó lường nên BÌNH TĨNH trước mọi sự trong đời mới là cách hành xử của người có trí tuệ - Ảnh 2.

Thực ra, tháng 5 như một ngọn cây mập mạp cành lá đan xen ngang dọc, mà cuộc thế là chú chim tí hon bay tham gia bay ra trong đó. Nếu như một ngày nào đó, chúng ta gặp mặt gió mưa rét buốt trên phố đời, con tim đã chẳng thể chịu đựng nổi nữa, thế thì, hãy nhẫn nại đợi một tẹo. Rất có thể ngọn cây đẩy đà này đang chiến đấu với gió rét để gây dựng khí tượng mùa xuân, cùng lúc từng chút từng chút một tiến đến gần chúng ta, chỉ cần chúng ta nỗ lực.

Báo ơn không nhất định sẽ ngay tức thì xuất hiện sau khi phó xuất. Chỉ cần chúng ta chịu đợi chờ một tẹo, những vấn đề tốt đẹp của cuộc sống xoành xoạch tới vào lúc chúng ta không để ý nhất.

Bởi vì, phần đông đều là sự an bài tốt nhất!

Khi chúng ta ở trong nghịch cảnh, cảm thấy mọi việc đều không thuận lợi, ái tình, công tác, tương lai, lý tưởng đều biến thành mây khói, lòng sinh ra ý niệm tuyệt vọng… Lúc ấy hãy thay đổi góc độ để xem xét điều, tự nhủ với bản thân mình: Gần như đều là sự an bài tốt nhất, trong phúc có họa, trong họa có phúc, bạn nào biết rằng tương lai sẽ có những thay đổi ngạc nhiên?

Cho nên, trong cuộc sống khi chạm mặt chuyện xấu đừng nên bi tráng, đau khổ, trái lại khi gặp mặt chuyện vui cũng đừng mải vui mắt quá chừng, mất không ưu phiền, được không khoái chí, do vì: "Trong phúc có họa, trong họa có phúc, biến hóa cực kì, sâu xa không thể lường được".

*Tổng phù hợp 

Minh Hà

Theo Nhịp sống kinh tế/Tổng phù hợp


Xem nhiều hơn: bds