Từ 20 đến 30 tuổi: Hãy suy nghĩ phổ quát hơn về đoạn đường phía trước, bớt làm những việc tự phá hủy sự nghiệp của bản thân

Đời người giống như một cuộc đua tuyến phố dài. Trong giai đoạn này, chúng ta sẽ phải đi qua hầu hết ngã tư nút thắt của cuộc đời. Và sau mỗi một lối rẽ, quỹ đạo nhân sinh của mỗi người sẽ lại đổi mới hoàn toàn đặc biệt. Cho nên, giả dụ bạn không muốn trở thành kẻ thất bại về sau, hãy khởi đầu nghĩ suy cho chặng tuyến phố mai sau phía trước ngay ở giai đoạn cần thiết của tuổi xanh 20 - 30 tuổi.

1. Nếu nhất định phải một lần chiến đấu, ngại gì mở màn sớm một tẹo

Tại China, một thạc sĩ máy tính 30 tuổi những tưởng phiên bản thân sẽ thuận tiện tìm được một công tác phát triển nhờ tham gia tấm bằng Đại học Thanh Hoa danh tiếng trong nước. Tất nhiên, sau 16 lần nộp đơn tại Alibaba, 10 lần ứng tuyển tại Tencent, 7 lần ở Meituan và 3 lần tại Baidu đều thất bại, anh ta mới nhìn thấy rằng: Đứng trước trải nghiệm khiến việc thực thụ của các đối phương cạnh tranh, một tấm bằng sẽ trở nên vô giá trị.

Toàn bộ người cùng gặp gỡ trung thành trạng tương tự, dù có một tấm bằng cấp giá trị trong tay nhưng sự nghiệp phát triển chẳng hề trơn như chính mình vẫn nghĩ. Và nhân tố quan trọng nhất tác động đến sự sản xuất nghề nghiệp của họ là tuổi tác. Các nhà tuyển dụng luôn chuộng một viên chức trẻ tuổi vì họ yêu cầu lương lậu không cao, lại có kỹ năng thích nghi và chịu đựng sức ép công tác tốt hơn. Ngoài ra đó, phổ biến tổ chức kinh doanh sẵn sàng bỏ thời gian để huấn luyện và hướng dẫn một nhân viên ít kinh nghiệm trong khoảng đầu, qua đó bổ dưỡng lòng chung tình vĩnh viễn của họ dành cho đơn vị đó. Bởi vậy, trừ khi là trải nghiệm vượt bậc, nếu không, chỉ với bằng cấp và tuổi tác, rất khó khăn có thể lọt tham gia mắt xanh của nhà phỏng vấn.

Có thể thấy rằng, chuyến xe thế cục sẽ đưa loài người đến những đích tới không giống nhau. Có nơi chúng ta vô cùng thèm khát, có nơi lại chỉ muốn hạn chế xa. Vì thế, tốt nhất hãy khởi đầu hoạch định phương hướng và mục tiêu của mình thật sớm, tự bản thân mình yếu tố khiển bánh lái, tiến vào những ngã rẽ chính xác và thích hợp nhất cho bản thân sau này.

Từ 20 đến 30 tuổi: Hãy suy nghĩ nhiều hơn về con đường phía trước, bớt làm những việc tự hủy hoại sự nghiệp của mình - Ảnh 1.

Nếu bạn bỏ qua cơ hội ở ngã tư này, bạn sẽ phải chờ đợi một giao lộ tiếp theo hình thành. Như vậy, bạn sẽ phải tiêu tốn càng phổ thông ngày giờ, và khoảng cách thức giữa bạn với những người kì cục càng cao thấp khác nhau lớn hơn. Một người 22 tuổi phạm sai lạc vẫn còn có cơ hội để tu bổ vì tuổi trẻ chính là tiền vốn lớn nhất. Nhưng nếu một người 30 tuổi phạm sai lạc, để bồi thường và giải quyết, cái giá người đó phải trả sẽ gia tăng gấp phổ quát lần. Mặc dù lúc đó bạn có ra trường từ đại học tên tuổi đến mấy thì cũng chẳng thay đổi được gì phổ thông.

2. Quản lý thời điểm: Đem 80% năng lượng đặt vào 20% những điều cần thiết nhất

Trong một buổi huấn luyện nhân sự, ở khả năng quản lý thời điểm, người chỉ dẫn đưa ra một thắc mắc rất đơn giản cho phần lớn dân chúng: “Ví như có nhị việc cùng xảy ra, một chuyện quan trọng, một chuyện khẩn cấp, bạn sẽ chọn xử lý việc nào trước?”

Kết quả là, phần lớn không hứa hẹn mà cùng chọn xử lý chuyện khẩn cấp trước. Dường như đó, câu giải đáp mà người hướng dẫn đòi hỏi lại là xử lý việc quan trọng trước.

Câu tư vấn này khiến cho đầy đủ người thắc mắc ở thời điểm đó. Phải tới phổ thông năm về sau, họ mới nhẩn nha nhìn thấy và lý giải sự lựa chọn của người hướng dẫn đưa ra.

Trong đời mỗi người thường phải gặp gỡ và xử lý hầu hết điều. Bận bịu cả ngày không kịp nghỉ ngơi nhưng đến khi ngồi ngẫm lại, rộng rãi người lại chẳng thể nhớ ra chính mình đã khiến những gì, đã sản xuất những giá trị gì trong thời điểm đó. Nguồn cội chính là do họ đã chẳng chú ý nhì bản chất quan trọng:

(1) Năng lượng của con người chỉ hữu hạn, chúng ta chẳng thể hoàn thành được mọi thứ;

(2) Theo Quy luật Pareto hay còn gọi là quy luật 80/20, chỉ 20% những vấn đề quan trọng sẽ quyết định 80% kết quả.

Từ 20 đến 30 tuổi: Hãy suy nghĩ nhiều hơn về con đường phía trước, bớt làm những việc tự hủy hoại sự nghiệp của mình - Ảnh 2.

Thành ra, dựa trên nhị điểm này, chúng ta nên dồn vào một chỗ 80% toàn thể năng lượng tham gia 20% những nhân tố quan trọng nhất, bởi vì những yếu tố này sẽ có ảnh hưởng cực kỳ quan trọng đến mai sau. Ví như trước đó bạn đã tiêu hao phần lớn năng lượng cho 80% các nhân tố không phù hợp, bạn sẽ thấy rằng bản thân phải đương đầu với đa dạng yếu tố hơn, và quỹ thời điểm trở thành khủng hoảng, chẳng thể kiểm soát một cách thức chủ động.

Khi 20% việc quan trọng đã được giải quyết ổn thỏa từ trước, các điều nguy cấp sẽ giảm thiểu một cách đáng kể. Trái lại, ví như việc quan trọng cứ bị chất đống phía sau, chúng sẽ dần biến thành hàng loạt việc nguy cấp khác với mức độ nguy hiểm và gian khổ gấp rộng rãi lần, yêu cầu chúng ta phải bỏ ra ra càng phổ thông năng lượng và thời gian để giải quyết.

Một người nam nhi ra trường đại học với tấm bằng Nhiều năm kinh nghiệm, có kinh nghiệm thực hiện giàu sang ngay trong khoảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường, và thời kỳ ứng tuyển vào địa điểm viên chức kinh doanh của một công ty cũng cực kì tiện lợi. Sau nhì năm, hiệu suất khiến cho việc của anh khá tốt. Nhưng vì luôn ôm nghĩ suy “tới đâu tính tới đó” khi chọn lựa công việc nên khi ứng tuyển, anh chỉ chọn lựa một tổ chức kinh doanh không quá lớn. Sau này, khi sự phát triển của số đông mở đầu không ổn định, anh cảm thấy bất an nên đã xin nghỉ, tiến vào một ngân hàng khiến việc theo sự trình bày của người quen.

Tất nhiên, chỉ sau 2 bốn tuần, anh nhìn thấy thực chất công tác mình đang làm thiên về điều hành hành chính, không có tiền trình thăng tiến vĩnh viễn nên quyết định mất việc, đi du học ở nước ngoài mất gần 2 năm với hàng trăm triệu đồng. Mà chờ anh du học đi về, quay về nhà băng ở một vị trí khác thì việc buôn bán lại chạm chán áp lực rất lớn, bị ảnh hưởng nặng nằn nì bởi nền kinh tế hoạt động mua bán suy thoái.

Sau một sai lạc trong công việc và bị chỉ huy trách mắng, anh ta bắt đầu nghiêm chỉnh nghĩ suy về bạn dạng thân: “Chung cuộc tham gia ngân hàng và đi du học có phải chọn lựa xác đáng của mình từ đầu hay không?”

Vấn đề của những trường hợp như vậy phần nhiều nằm ở bí quyết quản lý thời điểm. Khi chưa tìm ra hướng đi và cách thức thích hợp, việc mù quáng đầu cơ thời điểm và năng lượng vào những việc không cần thiết sẽ hướng dẫn chúng ta đến những kết quả không khả quan.

Trong công đoạn phát triển nhân sinh, ai cũng muốn tiến tới dễ dàng mà không mất thời gian đi lạc tham gia tuyến phố vòng. Do đó, với mỗi sự việc, mỗi người cần xác định rõ ràng 2 điều cần thiết cần giải quyết đầu tiên như sau:

(1) Về hướng đi: Cần làm gì? Có thể làm cho gì? Phù hợp để khiến gì? Và làm cho vĩnh viễn theo phương hướng nào?

(2) Về hình thức: Nên làm như thế nào? Nên phân phối tiến độ thế nào để đạt đến hướng đi đó? Mỗi một tiến độ, quá trình cần khiến thế nào?

Đầu tiên phải có hướng đi, sau đó lại có chính sách. Trước có lựa chọn, sau có nỗ lực. chậm tiến độ là cách đơn giản nhất để làm được chiến thắng. Đạo lý này cực kì đơn giản rõ ràng, nhưng trong thực tế lại không phổ thông người thực thụ làm ra kết quả.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất