Tỷ phú Thái Lan sắp kiếm được 1.200 tỷ đồng tiền mặt trong khoảng Sabeco - CafeLand.Vietnam

Trong đợt chi cũ kĩ tức bằng 2.245 tỷ đồng tiền mặt của Sabeco sắp tới, Vn Beverage sẽ kiếm được về 1.200 tỷ trong khi Bộ Công Thương cũng nhận hơn 800 tỷ đồng.

Theo quyết nghị của Tổng công ty Cổ lỗ phần Bia - Rượu - Nước thức ăn Sài Gòn (Sabeco) về việc tạm ứng cũ kĩ tức năm 2019, ngày 9/3 tới Sabeco sẽ chi cổ tức cho cổ hủ đông bằng tiền mặt với tỷ lệ chi trả 35%/mệnh giá cũ kĩ phiếu tương ứng 3.500 đồng/cổ lỗ phiếu.

Với 641,3 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Sabeco sẽ chi 2.245 tỷ đồng tiền mặt để trả cũ rích tức cho cũ rích đông. Trong đó, cổ hủ đông lớn nhất của Sabeco là Vietnam Beverage sẽ nhận 1.200 tỷ đồng với 53,59% cổ phần. Trong khi đó, Bộ Công Thương với 36% cũ rích phần tại Sabeco cũng sẽ kiếm được hơn 800 tỷ đồng.

Vietnam Beverage là pháp nhân được ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi xây cất để tậu lại cũ rích phần của Sabeco trong đợt thoái vốn của Bộ Công Thương năm 2017.

Ngoài Sabeco với nhãn hàng Bia Sài Gòn, ThaiBev còn sở hữu nhãn hàng bia Chang ở Thái Lan. Công ty của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi dự định niêm yết mảng buôn bán bia lên sàn chứng khoán Singapore trong năm nay để huy động 2,5 tỷ đô la, tương đương định giá tổ chức lên tới 12 tỷ đô la Mỹ.

Đồ họa: Quang đãng Thắng.

Năm 2019, doanh thu thuần của Sabeco là 37.899 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của Sabeco trong năm qua là 5.370 tỷ đồng cả năm, tăng 22% so với 2018 và là mức lãi ròng kỷ lục trong khoảng trước đến nay của tổ chức.

Theo ban chỉ huy Sabeco, lãi công ty năm 2019 tăng chính yếu tới từ doanh thu và lợi nhuận tiền gửi dù công ty cũng đầu cơ phổ thông hơn vào các hoạt động marketing và cung cấp bán hàng.

Dĩ nhiên, sang năm 2020, Sabeco và đa dạng đơn vị đóng hộp, phân phối rượu bia khác tại vietnam đang đứng trước thách thức về lớn mạnh doanh số trong bối cảnh pháp luật cấm lái xe sau khi uống bia chính thức có hiệu lực và mức phạt dành cho người tham gia giao thông có nồng độ trong hơi thở rất nặng.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin cho nhân thức số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán bia tại vn đã giảm ít nhất 25% trong khoảng khi quy định xử phạt mới có hiệu lực.


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản