UBND TP.HCM báo cáo bảng giá đất mới, giai đoạn 2020-2024 | MuaBanNhaDat

Theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND, khuông giá đất vẫn được giữ nguyên trong thời kỳ 2020 – 2024. Cụ thể như sau:

  • Giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở liền kề.
  • Giá đất kinh doanh, đóng chai phi nông nghiệp chẳng hề là thương nghiệp dịch vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất nghĩa địa, tha ma bằng 60% giá đất ở liền kề.
  • Đất trong khu công nghệ cao được tính theo mặt bằng giá đất ở.
  • Đất thương mại dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở.
  • Đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực…

Đặc biệt, tuyến tuyến đường Lê Lợi, Thị xã 1 có đơn giá đất thị trấn tối đa là 162 triệu tiền việt/m2 và tối thiểu là 1,5 triệu tiền việt/m2.

Sau khi tờ các tờ trình được ưng chuẩn, Sở Khoáng sản Môi trường TP.HCM tiếp diễn bắt đầu dự thảo pháp luật về Bảng giá các loại đất để vận dụng cho thời kỳ 2020-2024. Theo đó, bảng giá đất mới được vận dụng để tính các loại phí sau:

  • Tiền sử dụng đất
  • Phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai
  • Tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai
  • Tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai
  • Giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

Bảng giá đất mới có sự thay đổi đáng kể so với năm 2015. Cụ thể giá đất hoạt động mua bán năm 2018, 2019 tăng trung bình 200% đối với giá bán tối thiểu, 142% so với mức giá làng nhàng và 101% đối với tầm giá tối đa. Chủ quản giá đất tăng dồn vào một chỗ ở các quận 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong đó, giá đất tăng lên nhất tại khu vực huyện 1 là 800 triệu tiền việt/m2.

ubnd tp.hcm cong bo bang gia dat moi, giai doan 2020 2024

Dĩ nhiên, bảng giá đất này còn thiếu một vài loại đất chưa được luật pháp như: đất khu nhạo báng xuất, khu công nghiệp và đất trong khu công nghiệp cao, đất giáo dục, y tế, đất tôn giáo. Phụ thuộc mặt bằng phổ biến, giá đất giữa các thị xã quận cũng chưa được phân đồng đều. Cho nên, duyệt bạn dạng tờ trình lần này để ban hành bảng giá đất bổ sung, đồng thời cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến con đường và đoạn đường. Trong đó, tăng 142 tuyến tuyến đường, con đường so với bảng giá đất năm 2014.

Theo ông Trằn Vĩnh Tuyến, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM cho biết, giá đất trong những năm quay về đây đang dần bình ổn, khả quan và đang từng bước phản ảnh giá trị thật của BĐS. Giá đất bất biến đáp ứng được hiện trạng tồn đọng căn hộ và nhà phố lớn. Dĩ nhiên, giá thuê đất và giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với yêu cầu thị trường. Như vậy, việc ban hành bảng giá đất mới có tính tới thiên hướng, chừng bất định của thị trường, đảm bảo giá đất dần tiếp xúc với hoạt động mua bán.

Song song đó, các chính sách vĩ mô, kích cầu chế biến cho tiêu xài như tái cơ cấu kinh tế, cho lờ đờ, giãn thu thuế, thu tiền dùng đất sẽ là những tác động hăng hái đến thị trường bất động sản.

Theo HĐND TP.HCM, vào ngày 19/12/2019 đô thị mới nhận được Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất của Chính phủ. Bên cạnh đó, kỳ họp cuối năm 2019 đã diễn ra vào ngày 7-9/12/2019, làm cho kỳ họp để phê chuẩn bảng giá đất mới của thị trấn chậm rãi theo pháp luật.

Theo tin tức của ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đô thị Hồ Chí Minh, đây là lần trước tiên Nghị định 96/2019/NĐ-CP vẫn giữ nguyên khung giá đất căn bản theo khuông giá của chu kỳ cũ để đảm bảo giá đất ổn định, hạn sản xuất động bất thường đối với hoạt động mua bán BĐS.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds