UBND TP.HCM công bố bảng giá đất mới, thời kỳ 2020-2024 | MuaBanNhaDat

Theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND, sườn giá đất vẫn được giữ nguyên trong giai đoạn 2020 – 2024. Cụ thể như sau:

  • Giá đất thương nghiệp phục vụ bằng 80% giá đất ở liền kề.
  • Giá đất buôn bán, đóng chai phi nông nghiệp không hề là thương nghiệp phục vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất nghĩa trang, nghĩa địa bằng 60% giá đất ở liền kề.
  • Đất trong khu công nghiệp cao được tính theo mặt bằng giá đất ở.
  • Đất thương mại dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở.
  • Đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực…

Khác biệt, tuyến tuyến phố Lê Lợi, Huyện 1 có đơn giá đất thành phố tối đa là 162 triệu tiền việt/m2 và tối thiểu là 1,5 triệu đồng/m2.

Sau khi tờ các tờ trình được chuẩn y, Sở Khoáng sản Môi trường TP.HCM tiếp diễn bắt đầu dự thảo pháp luật về Bảng giá các loại đất để vận dụng cho thời kỳ 2020-2024. Theo đó, bảng giá đất mới được áp dụng để tính các loại phí sau:

  • Tiền sử dụng đất
  • Phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai
  • Tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai
  • Tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai
  • Giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

Bảng giá đất mới có sự thay đổi đáng kể so với năm 2015. Cụ thể giá đất hoạt động mua bán năm 2018, 2019 tăng nhàng nhàng 200% đối với giá bán tối thiểu, 142% so với chi phí trung bình và 101% đối với chi phí tối đa. Chủ chốt giá đất tăng dồn vào một chỗ ở các quận 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong đó, giá đất tăng cao nhất tại khu vực thị xã 1 là 800 triệu tiền việt/m2.

ubnd tp.hcm cong bo bang gia dat moi, giai doan 2020 2024

Đương nhiên, bảng giá đất này còn thiếu một vài loại đất chưa được quy định như: đất khu chế giễu xuất, khu kĩ nghệ và đất trong khu kĩ nghệ cao, đất giáo dục, y tế, đất tôn giáo. Dựa vào mặt bằng phổ biến, giá đất giữa các huyện huyện cũng chưa được phân đồng đều. Cho nên, duyệt phiên bản tờ trình lần này để ban hành bảng giá đất bổ sung, cùng lúc cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến tuyến đường và đoạn đường. Trong đó, tăng 142 tuyến con đường, đoạn đường so với bảng giá đất năm 2014.

Theo ông Trằn Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho nhân thức, giá đất trong những năm trở lại đây đang dần ổn định, khả quan và đang dần dần phản chiếu giá trị thật của bất động sản. Giá đất bất biến đáp ứng được hiện trạng tồn đọng căn hộ và nhà phường lớn. Tất nhiên, giá thuê đất và giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với yêu cầu thị trường. Như vậy, việc ban hành bảng giá đất mới có tính đến thiên hướng, mức độ cô động của hoạt động mua bán, bảo đảm giá đất dần tiếp cận với thị trường.

Song song đó, các chế độ vĩ mô, kích cầu đóng chai cho tiêu xài như tái cơ cấu kinh tế, cho chậm rì rì, giãn thu thuế, thu tiền sử dụng đất sẽ là những ảnh hưởng tích cực đến hoạt động mua bán bất động sản.

Theo HĐND TP.HCM, tham gia ngày 19/12/2019 thành phố mới chiếm được Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khuông giá đất của Chính phủ. Bên cạnh đó, kỳ họp cuối năm 2019 đã diễn ra vào ngày 7-9/12/2019, khiến cho kỳ họp để thông qua bảng giá đất mới của đô thị chậm trễ theo luật pháp.

Theo tin tức của ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Không gian Thành phố Hồ Chí Minh, đây là lần đầu tiên Nghị định 96/2019/NĐ-CP vẫn giữ nguyên sườn giá đất cơ bản theo sườn giá của chu kỳ cũ để bảo đảm giá đất định hình, hạn đóng chai động bất thường đối với thị trường bất động sản.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ nhà đất