Vị chưng sĩ chạy đua với tử thần ở tâm dịch Vũ Hán: Hôm sớm cứu chữa bệnh nhân dù cung phi nhiễm virus corona, còn bản thân bận bịu bệnh nan y chỉ còn 3-5 năm để sống

“Khi cuộc sống của tôi đang đếm ngược mỗi ngày, tôi tha thiết muốn sử dụng triệt để từng phút giây một”, bác bỏ sĩ Trương Định Vũ - Giám đốc Bệnh viện Kim Ngân Đàm tại thủ phủ Vũ Hán, thức giấc Hồ Bắc. Đây là nơi khởi nguồn của virus corona gây viêm phổi lạ, làm cho hơn 7.800 người nhiễm bệnh, trong đó có 170 ca tử chiến. 

Dù đang mang trọng bệnh trong người, ông Trương vẫn cùng hơn 600 người đồng nghiệp túc trực tại bệnh viện suốt 1 tháng, kể trong khoảng khi nơi này tiếp thu bệnh nhân trước tiên bị viêm phổi do virus corona gây ra. 

Trước đó, vào bốn tuần 10/2018, vị bác bỏ sĩ 57 tuổi này được chẩn đoán bị teo cơ xơ cứng một bên (ALS) - căn bệnh tấn công vào các tế bào tâm thần giữ vững cơ bắp. Người mắc ALS thường chỉ sống được thêm trong khoảng 3-5 năm, bởi căn bệnh này bây chừ vẫn chưa có thuốc chữa.

“Tất cả đồng nghiệp đều biết tính khí nóng nảy của tôi”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Hubei Daily. “Tôi trở nên nóng tính vì nhân thức rằng chính mình chẳng còn rộng rãi thời gian cho cuộc thế này nữa”.

Vị bác sĩ chạy đua với tử thần ở tâm dịch Vũ Hán: Ngày đêm cứu chữa bệnh nhân dù vợ nhiễm virus corona, còn bản thân mắc bệnh nan y chỉ còn 3-5 năm để sống - Ảnh 1.

Chưng sĩ Trương Định Vũ (Ảnh: Ke Hao/China Daily)

“Cơ chân tôi đã yếu đi nhiều vì chứng teo cơ, thân thể cũng dần mất đi cảm giác… Tôi buộc phải chạy đua với thời điểm để hoàn thành những nhiệm vụ cần thiết. Tôi phải chạy nhanh hơn nữa để giành giật sự sống cho bệnh hiền lành tay đại dịch hiểm nguy này”, bác bỏ sĩ Trương cho biết.

Trong vòng 1 04 tuần qua, chưng sĩ Trương chỉ có thể đi ngủ khi đồng hồ đã điểm 2h sáng, để rồi lại bật dậy chỉ 2 tiếng sau đó để giải đáp vô vàn cuộc laptop khẩn cấp về bệnh nhân. Là một vị bác bỏ sĩ khỏe mạnh nhưng ông cũng phải bật khóc khi biết hoàng hậu chính mình bị nhiễm virus corona trong lúc đang khiến việc tại một bệnh viện khác ở Vũ Hán. 

“Tôi nhớ rằng đó là ngày 13/1. Tôi về nhà rất muộn và nói chuyện với bà ấy về một bệnh nhân bị khó thở sau một cơn động kinh”, chưng sĩ Trương kể lại. “Lúc này bà xã mới tiết lộ rằng cô ấy cũng gặp những triệu chứng tương tự”. Hên thay, bà đã được yếu tố trị và hồi phục trong vòng 2 tuần.

Vị chưng sĩ này cảm thấy có lỗi khi cung phi bản thân bị nhiễm bệnh. “Có thể tôi là một bác bỏ sĩ nhiều năm kinh nghiệm, nhưng không hề là một người chồng tốt”, Zhang cho biết. Suốt 28 năm sống bên nhau, chưa bao giờ ông sợ mất vợ như lúc này.

Trong khoảng bốn tuần 12/2019, bác sĩ Trương đã khởi đầu cảnh giác khi nhân thức về một số ca viêm phổi không rõ cội nguồn sinh ra tại các bệnh viện trong thành phố. Bệnh viện Kim Ngân Đàm của ông đã thu nạp 7 bệnh nhân nhiễm virus corona trước tiên vào ngày 29/12 và thiết lập một khu vực riêng để vấn đề trị cho các trường thích hợp này.

Theo bác sĩ Trương, hiền thê ông cũng là 1 trong 7 bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện, dù triệu chứng của bà khá nhẹ. “Yếu tố cần thiết nhất là phải tăng cường hệ miễn dịch. Căn bệnh lây truyền này chẳng hề là không có thuốc chữa và nhân tố chúng ta cần lúc này là chế ngự nỗi lúng túng”, ông cho nhân thức.

Vị bác sĩ chạy đua với tử thần ở tâm dịch Vũ Hán: Ngày đêm cứu chữa bệnh nhân dù vợ nhiễm virus corona, còn bản thân mắc bệnh nan y chỉ còn 3-5 năm để sống - Ảnh 2.

Y tá đang thăm khám cho bệnh nhân tại bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán hôm 28/1/2020. (Ảnh: Gao Xiang/China Daily)

Sau đa dạng tuần chống chọi với dịch bệnh lạ, bác bỏ sĩ Trương và các đồng nghiệp đã có thể thở phào khoan khoái tham gia thứ sáu tuần trước, khi nhóm trợ giúp y tế gồm 150 người được nhân tố động từ Đại học Quân Y tới bệnh viện.

“Trong vòng 1 tháng qua, chúng tôi đã bị quá chuyển vận”, ông nói. “Bình thường, y tá sẽ đổi ca 2 tiếng/lần, nhưng sau đó, họ phải kéo dài thời gian khiến việc thành 4-5 tiếng, chưa kể bác bỏ sĩ. Sự kiệt quệ về mặt thể chất càng khiến tăng nguy cơ lây nhiễm. Hiện tại, tình hình đã khá lên phổ biến”.

Bác sĩ Trương tin rằng với trình độ khoa học và khả năng vốn đầu tư hiện tại, Trung Quốc sẽ dập tắt bệnh dịch này với một ý chí bền chí và ý thức liên kết “vững chắc như pháo đài”.

Chưng sĩ Trương Định Vũ đã công tác tại bệnh viện Kim Ngân Đàm trong 6 năm. Suốt một số thập kỷ qua, ông luôn là người đi đầu trong các trường phù hợp y tế khẩn cấp, cũng như các nhiệm vụ cứu trợ y tế ở nước ngoài.

Ông cũng từng nhập cuộc đội cứu trợ y tế cho các nạn nhân của trận động đất Tứ Xuyên năm 2008 và hỗ trợ các bệnh nhân tại Algeria và Pakistan.

Theo China Daily

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san