Virus Corona, Coronavirus? Không, 'tên thật của kẻ sát nhân' này là 2019 - nCoV ví như bạn muốn tra những thông tin xác thực nhất

Trong khoảng hơn 2 tuần qua, trên khắp các mặt báo, tin tức về virus Corona hay coronavirus lan rộng trên khắp nhân loại hiện ra ngày càng sum sê hơn. Tính tới trưa ngày 31/1, trên nhân loại ghi kiếm được 9.816 trường hợp lây truyền virus Corona, 213 trường phù hợp tử chiến.

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 1.

Theo tờ SCMP, tính tới trưa ngày 31/1, trên toàn thế giới có khoảng 9.816 trường hợp truyền nhiễm virus corona 2019-nCoV, trong đó có 213 trường phù hợp đã tử chiến.

Trong đó, chỉ tính riêng tại China đại lục có 9.692 người, Hong Kong 12 người, Macao 7 người và Đài Loan 9 người bị nhiễm bệnh. Các non sông Châu Á khác nhận thấy 62 trường thích hợp bị lây truyền, bao gồm các giang sơn như Singapore, Thái Lan, Nhật Phiên bản... Châu Âu có 13 trường thích hợp, Bắc Mỹ có 8 trường hợp, Úc 9 trường phù hợp và các khu vực khác có 4 trường hợp.

vn cũng không nằm ngoài phạm vi lây lan của dịch bệnh. Hiện giờ, nước ta đã nhận thấy tổng cộng 7 trường phù hợp bị lây truyền virus Corona, trong đó có 2 người TQuốc tới trong khoảng Vũ Hán tới vietnam ngao du và 3 trường phù hợp còn lại là người Việt tại Thanh Hóa (1 người) và Hà Nội (2 người).

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 2.

Ảnh: Slash Gear

Hiện 2 người Trung Quốc đã có 1 người được chữa trị khỏi và 1 người đang có những chuyển biến tích cực trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Mini Rẫy (TP.HCM). 3 trường thích hợp người Việt bị truyền nhiễm đang được chăm sóc và bí quyết ly ở các bệnh viện tại địa phương.

Chúng ta đang gọi sai tên "kẻ sát nhân"

Trước tình hình này, cái tên virus Corona hay coronavirus được nhắc đến và tìm kiếm cực kì nhiều. Chỉ cần kiếm tìm từ khóa "virus corona" trên trang kiếm tìm lớn nhất trái đất Google, ngay tức thời có hơn 455 triệu kết quả sinh ra, tuy nhiên đầy đủ các kết quả hình thành đều được viết bằng tiếng Việt.

Hình như đó, khi tìm kiếm với trong khoảng khóa "coronavirus", các kết quả tìm kiếm có cả nguồn tin tức tiếng Việt và các ngôn ngữ quốc tế khác nhưng nội dung thông tin lại nói tới phổ quát loại virus khác nhau, chẳng hạn như SARS, MERS... chứ không riêng gì loại virus phát tán từ Vũ Hán (Trung Quốc) đang hoành hành khắp thế giới.

Vấn đề này là bởi chúng ta đang có sự lầm lẫn trong phương pháp gọi tên loại virus gian nguy này.

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 3.
Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 4.

Doanh nghiệp Y tế Trái đất hôm 30/1 đã công bố hiện trạng gian nguy thế giới đối với virus corona 2019-nCoV.

Theo Đơn vị Y tế Trái đất (WHO), coronavirus hay virus corona theo phương pháp mà chúng ta vẫn thường gọi cho loại virus Vũ Hán bản chất là một họ virus rất lớn, có thể gây ra những bệnh cảm lạnh phổ biến, hoặc cũng có thể tạo nên các bệnh hiểm nguy hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Loại virus lạ bùng phát tại Vũ Hán mà chúng ta vẫn hay gọi là virus corona chỉ là một trong những loại virus thuộc họ coronavirus, nó chưa từng được tìm thấy ở người lúc trước và được WHO đặt tên là 2019-nCoV.

Cho nên, tên gọi đúng đắn nhất của loại virus corona mới này phải là 2019-nCoV.

Xem thêm thêm: WHO, CDC

Theo Pem, Thiết kế: Minh Trang

Helino


Xem thêm: dịch vụ bất động sản