Vn chúng ta có niềm tự hào và cảm hứng vô tận

 - vn là một nước nông nghiệp. chậm triển khai là một khái niệm hay một định mệnh? Số đông đều đúng hoặc không sai từ trăm năm trước, nhưng đã bắt đầu kém chính xác trong khoảng năm 2000, và không còn đúng khi non sông tham gia xuân năm 2020.

LTS:Tuần vietnam mở Diễn đài "Vì vietnam hùng cường" với ước muốn tiếp thu từ quý bạn đọc những ý kiến, bài viết về các giải pháp sản xuất non sông trong phần nhiều các ngành nhằm khơi thông tiềm năng phát triển, cũ rích vũ niềm tin của số đông tham gia tương lai Việt Nam. Mời quý bạn đọc gửi bài viết về tuanvietnam@vietnamnet.vn

Với những nhịp thời gian đó, 2020 không chỉ là một năm mới mà còn là một dấu mốc của một bước ngoặt lịch sử, bỏ lại phía sau những khái niệm, định mệnh trăm năm về một vietnam lỗi thời. Tạo được mốc son đó chỉ với 20 năm đầu thế kỷ XXI, Việt Nam gửi đi thông điệp từ mùa xuân này về một quốc gia hùng cường sau 20 năm tới.

Bất kỳ người con dân Việt nào phải xa mái nhà để đi học tập, làm cho việc ở nội địa hay ở nước ngoài từ năm 2000, nay trở lại nơi chôn nhau cắt rốn đều không khỏi ngỡ ngàng về sự thay da đổi làm thịt của quê hương. Những Nông Thôn Mới đã hiện ra không hề chỉ ở qui mô một phố, mà đã lan tỏa tới qui mô toàn thị xã, thậm chí toàn thức giấc.

Ở đó, đa số đều đã được điện khí hóa, tuyến đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa, nhà tranh vách liếp đã được vững chắc hóa, phường nào cũng có trạm y tế và trường phổ thông hạ tầng, huyện nào cũng có bệnh viện và trường nhiều cấp ba, phổ thông tỉnh giấc có bệnh viện cấp trung ương và trường đại học.

Tại những nông thôn mới, hộ có điều kiện kinh tế eo hẹp đã giảm đến mức tối thiểu, người trung lưu đã lan tỏa thành một  phân khúc trong khối cư dân, người giầu triệu USD không còn thi thoảng, người tỷ phú VNĐ thì danh sách ngày một dài thêm. Dù rằng qui luật tạo ra không đồng đều vẫn điều hành trong khu vực vùng quê vietnam, nhưng qui mô và cường lực của nó đã giảm đi khá rộng rãi.

Việt Nam chúng ta có niềm tự hào và cảm hứng bất tận

vn gửi đi thông điệp trong khoảng mùa xuân này về một quốc gia hùng cường sau 20 năm đến. Ảnh: Như Sỹ

Trên khu vực vùng quê đã có thêm những nhân tố kĩ nghệ, dịch vụ, kĩ nghệ 4.0 khiến cho thuần nông đã bị vứt bỏ, hàng triệu hộ mái ấm từ tự cung tự cấp đã chuyển thành những doanh nghiệp buôn bán tí hon, đang từng ngày từng giờ phát triển thành những tổ chức vừa, không loại trừ có chợt phá lên doanh nghiệp lớn. Vùng quê vốn đã là nơi lùi về để hạn chế bão của khủng hoảng thị trường, vỡ nợ đơn vị, nay lại có thêm một tính năng mới, đó là khai sinh công ty để hợp lực với những đơn vị thành phố, làm giầu cho mái ấm, cho phường hội.

Với những người là dân thị trấn đi về chốn cũ thì ngỡ ngàng còn lên đến mức khó tưởng tượng ra. Những khu xã cũ, xã cũ kĩ đã được văn minh hóa bởi những nơi nghỉ ngơi, nhà hàng sầm uất. Vùng ngoại ô đã bặt tăm, biến thành những khu thành phố mới, nhà cao tầng mọc lên san sát. Trục đường xá, cầu cạn đã thành lập thênh thang mà vẫn kẹt từng dòng oto, xe máy.

Trong cả nước, cứ ba tỉnh giấc có một trường bay, trong đó các sân bay lớn đều bị quá chuyển vận mặc dầu đã được mở mang gấp đôi, gấp ba lần so với trước. Cư dân Việt đã chọn đi máy bay thay vì đi xe lửa lờ lững được tân tiến hóa.

GDP bình quân/người tại các đô thị lớn đã đạt mức trong khoảng 2.500-3.000 đô la Mỹ theo tỷ giá, còn theo sức tìm thì lên đến 7.500-9.000 đô la Mỹ. Giả dụ năm 2000, người dân thị trấn dùng máy tính bảng dế yêu, internet với tỷ lệ xác suất đếm chưa hết trên các đầu ngón tay, thì ngày nay tỷ lệ đó đã tăng cao tới 10 lần với 4G và đang lên 5G, bỏ lại phía sau thế hệ 3G không tiếc nuối nuối. Sài Gòn hòn ngọc Viễn đông xưa đang được tái lập với thành phố Hồ Chí Minh nay.

Tại các vùng sâu, vùng xa, vùng núi, hải đảo nơi sinh sống của hơn 1/6 dân số cả nước, đông nhất là các dân tộc thiểu số thì hộ đói đã không còn, hộ có điều kiện kinh tế eo hẹp đã giảm đến mức gây quá bất ngờ trên thế giới. Toàn bộ các vùng này đễu đã được gắn kết với những vùng kinh tế trọng điểm, những đầu tầu kinh tế để không bị bỏ lại phía sau. Dễ thấy nhất, đó là nhũng kết nối giao thông vận chuyên chở với hệ thống tuyến phố cao tốc, tuyến đường đất nước, tuyến đường liên tỉnh giấc, đường liên huyện, con đường liên thị trấn.

Khác biệt là gắn kết của chuỗi hệ thống thông tin-truyền thông, của hệ thống con đường và trạm phân chia điện đất nước 500KV-220KV-110KV về đến 98% số thị trấn, phố, thôn, phiên bản. Không hề tự nhiên mà hàng loạt ngành nghề kinh tế mũi nhọn của nền kinh tế đã hoạt động có hiệu quả tại các vùng này, đặc biệt là thủy điện, khai thác và đóng gói khoáng sản, trồng và đóng hộp cao su, hồ tiêu, cà phê, nuôi bò và chế biến sản phẩm sữa bò, trồng rừng và đóng chai gỗ, trồng và chế biến cây dược chất, trong đó nổi lên Sâm Ngọc Linh.

Dư địa sản xuất tại các vùng này còn rất lớn mà vài năm mới đây đã nổi lên các tiêu biểu trên thực tại như đảo Phú Quốc, đảo Vân Đồn, địa danh Sa Pa, di sản thế giới Vịnh Hạ Long, cao nguyên đá Đồng Văn...

Từ một đất nước bị cấm vận và giảm cấm vận đến cuối những năm 90 của thế kỷ trước, ngày nay phổ thông chục tổ quốc đã tới vietnam để đầu cơ đóng gói, buôn bán dài hạn. Khu vực kinh tế nước ngoài đã chiếm hữu 20% GDP, 25% tổng đầu cơ thị trấn hội, 70% tổng kim ngạch xuất khẩu và có xuất siêu. Khu vực này là sự bổ sung đúng nơi, đúng lúc, đúng nguồn lực, đúng hiệu quả đối với nền kinh tế khi khu vực cá nhân của vietnam còn đang trong thời kỳ vực dậy.

Không chỉ lao vào tạo dựng cửa đầu vào, Việt Nam đã lập cập tạo dựng cửa đầu ra cho nền kinh tế. Hiện nay, giang sơn đã có hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư lớn với trên 120 quốc gia và vùng bờ cõi tại khắp các châu lục, trong đó hơn mười tổ quốc là đối tác làm ăn kế hoạch và công ty đối tác chiến lược đầy đủ. Thành lập cửa như Việt Nam là một rất dị, một trường hợp thi thoảng thấy trên quả đât từ đầu thế kỷ XXI tới nay.

Hơn 20 năm qua, quả đât đã nhân thức đến Việt Nam với không chỉ là một giang sơn từng nhẫn nhịn tới gấp ba, bốn lần tổng lượng bom đã nổ trên trái đất trong đại chiến thứ II, mà còn là một nền văn hóa đằm thắm bản sắc dân tộc trong cộng hưởng tự nhiên với các nền văn hóa đặc sắc trên quả đât. Rộng rãi làn điệu dân dã Bắc Trung Nam đã được vinh danh là di sản phi vật thể nhân loại; giai điệu nổi tiếng Bolero của Tây Ban Nha, Tango của Brazin, Valse của Châu Âu đã được vn hóa trong hàng ngàn ca khúc tự sự đầy chất dân ca các vùng miền, ngày càng được quảng bá chưa từng có tại vn; múa rối nước, một đặc sản thuyết trình các tích trò cổ truyền của vietnam, nay đang được tạo ra nhiều chủng loại với những vở diễn về đời sống hiện đại.

Kiến trúc, hội họa, y học với Đông-Tây liên minh đã liên tục tạo nên những vật phẩm, công trình phục vụ thiết thực đời sống kinh tế-xã hội, trong đó phổ quát loại đã chiếm được những phần quà đỉnh cao quốc tế. Phải là một nền văn hóa độc đáo tới vô nhị, vietnam mới hấp thụ được những tinh hóa của đa dạng nền văn hóa thế giới đến mức nhuần nhụy như vậy. Cũng chẳng thể không kể đến văn hóa sport với chiếc huy chương quà của bóng đa nam vừa lần trước tiên đoạt được sau 60 năm SEAGAMES; Còn phái nữ, họ đã khiến được rộng rãi hơn thế với 6 lần liên tục thu được vinh danh này về bóng đã nữ, ghi một dấu ấn về đồng đẳng giới trước sân chơi khu vực.

Chưa bao giờ vẻ đẹp vô tận của Việt Nam lại được bạn bè khắp năm châu tới chiêm ngưỡng rộng rãi đến con số hàng triệu, rồi hàng chục triệu người mỗi năm như 20 năm qua. Hơn chục di sản tầm thế giới của vietnam đã được UNESCO vinh danh. Trong những địa danh nổi tiếng lọt top đầu trái đất, vn được xướng tên không chỉ là những vịnh Nha Trang, bãi biển Đà Nẵng, mà còn là hang Sơn Đoòng, động Phong Nha Kẻ Bàng, ghềnh đá đĩa Phú Yên, thác Bạn dạng Giốc, thậm chí ruộng bậc thang Lặng Bái, Sa Pa…

Không thi thoảng khu du lịch sinh thái, công trình văn hóa linh tính tầm cỡ châu lục và khu vực đã được xây dựng tại các vùng tự nhiên đầy kỳ tích, kỳ thú. Giang sơn gấm vóc vietnam một thời nhuốm bụi chiến trinh, nay đã hiện lên nhãi ranh, đem đến niềm tự hào và cảm hứng vô tận cho mỗi người dân Việt và đồng đội quả đât thăm viếng.

20 năm, một bước đi ngắn ngủi trong lịch sử nhiều nghìn năm của Việt Nam. Nhưng bước đi đó đã tạo được một bước ngoặt lịch sử, bỏ lại phía sau một vn nông nghiệp lạc hậu, đồng thời đã biểu thị phần lớn những gì là hạn nhạo báng, yếu kém, khiếm khuyết…

Lịch sử không chỉ khắc ghi những chiến thắng mà còn liệt kê những sinh tồn. Tổ quốc vào xuân trước thềm năm 20 đầu thế kỷ XXI với gam màu xanh đượm chút pha sương. Người địa phương hướng đến 20 năm tiếp theo với niềm tin được đặt cả tham gia trong tâm và trong trí về một vietnam cất cánh lên hùng cường.

Đại hội Đảng lần thứ XIII đang chuẩn bị những gì cần thiết nhất cho sự cất cánh này, trong đó có lực cất cánh của những thắng lợi đã có trong tay, có lực thăng hoa của những sinh tồn sẽ được giải tỏa. "Tới hiện thời mới thấy đây, mà lòng đã chắc những ngày càng nhì". Câu thơ của cụ Nguyễn Du xưa vẫn thấm đậm trong thông điệp nay, được gửi đi từ đầu xuân này.

TS. Đinh Đức Sinh


Đọc thêm: gia dat saigon