Ý tưởnrg quản lí tài chính thông minh này sẽ giúp bạn “phát tài” trong năm mới: Không cần thiết bạn kiếm được bao nhiêu, cách thức tiêu thế nào mới là chủ chốt

Tài chính của bạn nào cũng xoay quanh ba nguồn chi phí cơ bản: những thứ quan trọng; nhu cầu giải trí, cái ta muốn có và đầu cơ, dè xẻn.

Những chi phí quan trọng là những phí tổn chẳng thể bỏ qua trong một mức sống nhất thiết, chả hạn như: tiền thuê nhà, tiền điện nước, học phí, tiền bảo hiểm,…Ý định xa xỉ gồm những phí tổn như ăn ở ngoài, sắm những đồ sử dụng mới,…Thắc mắc cần đặt ra là: nên chia những nguồn chi tiêu này theo tỉ lệ thế nào? Và nguyên tắc 50/30/20 có mặt trên thị trường, giúp xác định phương hướng cách sử dụng vốn đầu tư của chúng ta.

Senator Elizabeth Warren đã phổ biến về nguyên lý này trong cuốn sách quản lí nguồn vốn của bà, nguyên lý "50/30/20". Quy tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% dành cho những cái cần, 30% bỏ ra cho những cái muốn, và 20% còn lại để tiết kiệm. 

Quy tắc 50/30/20: cách để có có kế hoạch quản lí tài chính thông minh hơn - Ảnh 1.

Quy tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% dành cho những cái cần, 30% bỏ ra cho những cái muốn, và 20% còn lại để tiết kiệm.

Theo nguyên lý ngón tay cái 50/30/20:

50% doanh thu sau thuế danh cho các khoản quan trọng,

30% doanh thu sau thuế cho những yêu cầu giải trí, xa xỉ, những thứ muốn có,

20% doanh thu sau thuế để dè xẻn và đầu tư dài hạn.

Nhìn có vẻ dễ tất nhiên đây phần đông là thử thách với gần như mọi người. Khiến cho sao để biết đâu là cái ta cần và cái ta muốn? Không có một định nghĩa chi tiết nào về những thứ thiết yếu. Phụ thuộc tham gia mức doanh thu và không gian sống mà thứ thiết yếu với người này có thể là yếu tố xa xỉ với người khác.

Một vài cách thức để phân biệt thứ bạn cần và thứ bạn muốn:

Hãy vui tươi với những gì bản thân đang có

Nếu đang đọc bài báo này, bạn cam kết có tuyến đường truyền kết nối internet định hình, thiết bị điện tử và chỗ ngồi khá dễ chịu. Bạn đã có cuộc sống tốt hơn so với nhiều người khác. Vì thế, khi cảm thấy bạn dạng thân không bằng người nọ người kia vì không có những thứ họ sở hữu, đừng quá tiêu cực và chán nản.

Tất nhiên, việc này không đồng nghĩa với bạn không được thưởng thức cuộc sống, hãy vui chơi trong số tiền phiên bản thân có.

Sức mạnh của việc tiết kiệm là bạn vẫn có thể sống tốt với số tiền trong tầm kiểm soát. Hãy nhớ, tiền bạc ko phải thứ quyết định thái độ sống của bạn.

Đừng biến cái cần thành cái muốn

Một trong những khó khăn khiến cho ta nhầm lẫn giữa nhị điều này là hiếm, cái ta cần khiến cho phát sinh chi phí không quan trọng.

Ví dụ như: Nước là thứ cần thiết phải có, nhưng để uống nước thì phải vũ trang bình nước cá nhân, ống hút,….Hay áo quần cũng là những thứ một mực phải có, nhưng giá thành thì nhiều chủng loại, bạn có thể bỏ ra cả đống tiền để tìm chúng chỉ vì cái mác hàng hiệu.

Suy nghĩ chú ý trước khi tậu

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như: Tôi có khăng khăng phải tìm thứ này không? Tôi có thể sống mà không có nó chứ? Tôi đã từng sắm món đồ nào gần giống chưa?

Bằng cách tự hỏi như vậy, bạn sẽ bớt thời điểm và tiên bạc vào những thứ không cần thiết.

Bỏ ra thời gian nghĩ suy

Nếu vẫn chưa chắc về quyết định của bản thân mình, hãy dành ra ít ra 24 giờ để suy nghĩ, hay thậm chí là một tuần với những thứ có trị giá lớn.

Kiểm tra và cắt giảm các khoản đang chi phí

Có một sự thực là đa số những khoản chi phí của bạn đều là vì "muốn". Hãy liệt kê các khoản đó ra và lựa chọn xem nên cắt giảm mục nào bằng cách tự đặt các nghi vấn như trên. 

Những chi tiêu để giải trí, dịch vụ cuộc sống như: mua sắm, thưởng thức, du lịch,... nếu có chuyên mục bỏ thì hãy nỗ lực giảm thiểu tối đa, những phí tổn hạng mục này càng ít thì càng đảm bảo cho tương lai ổn định của bạn.

Dành tiền cho những nhu cầu giải trí, xa xỉ là điều bình thường, như một phần thưởng cho mình sau thời điểm dài nỗ lực. Tuy nhiên, sẽ ổn hơn giả dụ chi phí trong tầm kiểm soát và có chiến lược dài hạn, bạn chẳng phải căng não nghĩ suy khi lỡ "vung tay quá trán" và sống tằn luôn tiện qua ngày.

An Phương

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat