2/3 nền kinh tế Trung Quốc vẫn tê liệt trong tuần đến vì virus corona - CafeLand.Việt Nam

Phổ thông đô thị là trọng tâm kĩ nghệ lớn của TQuốc tuyên bố kéo dài kỳ nghỉ Tết và trợ thì dừng hoạt động cho đến hết tuần sau vì dịch virus corona.

Theo Bloomberg, có tới 14 tỉnh và thành phố tại China cho phép các doanh nghiệp tạm thời dừng hoạt động cho đến tuần thứ nhị của 04 tuần 2. Theo tính toán của Bloomberg, các thị thành này chiếm đoạt gần 69% tổng GDP của Trung Quốc trong năm 2019.

Tương tự, 2/3 nền kinh tế TQuốc sẽ tiếp tục tê liệt cho tới hết tuần sau.

Rất nhiều tỉnh giấc sản xuất cơ bản ở phía đông China đều kéo dài kỳ nghỉ Tết. Có thể kể tới tỉnh Quảng Đông, nơi có trọng điểm kĩ nghệ Thâm Quyến, Thượng Hải, nơi có Cảng lớn nhất Trung Quốc và nhà máy Tesla mới xây.

Hình như còn phải kể tới Giang Tô, trọng điểm tơ lụa của cả Trung Quốc, và Hà Nam, nơi có nhà máy Foxconn chuyên đóng hộp iPhone và các trang bị điện tử.

Tuyến phố xã vắng vẻ tại Vũ Hán, "tâm chấn" của dịch virus corona. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài việc các công ty ở những tỉnh đóng hộp lớn xong xuôi hoạt động thêm một tuần, các nhà kinh tế cũng đánh giá việc tỉnh Hồ Bắc bị phong tỏa cũng khiến cho cách biệt nghiêm trọng chuỗi cung cấp và hậu cần toàn cầu.

Do đó, giới chuyên gia dự báo dịch virus corona sẽ giáng một đòn mạnh tham gia nền kinh tế Trung Quốc vốn đã lảo đảo sau chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Giáo sư kinh tế Warwick McKibbin thuộc Đại học Quốc gia Australia ở Canberra nghĩ rằng dịch virus corona có thể gây thiệt thòi 160 tỷ đô la, gấp 4 lần so với dịch SARS hồi năm 2003.

Bloomberg cũng dự báo kỳ nghỉ kéo dài sẽ làm cho cách quãng hoạt động thương mại của TQuốc, ảnh hưởng đến cả xuất khẩu và nhập cảng. 14 tỉnh kéo dài kỳ nghỉ lễ là nguồn cung 78% lượng hàng xuất khẩu nước này trong bốn tuần 12/2019.

Các tỉnh này còn đóng gói 90% sản lượng đồng, hơn 60% sản lượng thép, 65% lọc dầu và 40% sản lượng than.


Tham khảo thêm: mua nha