Bảo vệ trương mục chứng khoán trong dịch Corona: Nhiều nhà đầu tư đã hành động, bạn thì sao?

Kể trong khoảng đầu tết nguyên đán Canh Tý, thị trường chứng khoán Việt Nam đã "bốc hơi" hơn 13 tỷ đô la vốn hoá tương ứng hơn 300.000 tỷ đồng. Nói dễ hiểu hơn, những nhà đầu tư Việt đã bị mất 300.000 tỷ đồng chỉ trong một tuần thương lượng.

Tình đầu của đợt sụt giảm sâu của nơi giao thương hàng hóa chứng khoán thế giới nói chung và nơi giao thương hàng hóa chứng khoán nói riêng là bởi vì dịch cúm Corona đang gây nhiễm hàng chục nghìn đứa ở TQuốc và tính đến sáng 5/2/2020 đã có 493 ca tử trận. Thực tại, nơi giao thương hàng hóa vốn đầu tư luôn luôn nhạy cảm với mọi biến cố tốc độ hơn ảnh hưởng thực thụ của đại dịch lên nền kinh tế nhân loại. Nhưng, đó là điều thế tất bởi lẽ, khách hàng nào cũng sợ những biến cố và phổ biến người chọn lựa cơ chế bán dỡ bảo kê cho tài khoản của bản thân không bị giảm sâu hơn nữa trước rủi ro. Dĩ nhiên, bán túa không bao giờ là phương thức tốt nhất và nơi giao thương hàng hóa chứng khoán luôn có người bán, người mua và trước thách thức, mỗi người có bí quyết nghĩ-hành xử khác nhau.

"Tôi đã mở đầu bắt đáy"

Trao đổi với chúng tôi, anh H.-một chủ đầu tư hơn 10 năm trải nghiệm trên thị trường-nhận định: Phổ thông chủ đầu tư đã hành động thái quá trước biến cố Corona. Báo cáo cho thấy, nơi giao thương hàng hóa chứng khoán Việt Nam còn giảm sâu hơn cả HongKong, Indonesia, Philippine, Thái Lan...Mức sụt giảm của VnIndex xấp xỉ bằng Shanghai Index. 

Anh H. nghĩ rằng, sự sụt giảm hiện nay là phi lý nên anh đã dồn tiền tích luỹ để gom tìm cũ kĩ phiếu. Anh chọn hàng ngũ cổ hủ phiếu hàng không để tìm tham gia với niềm tin rằng thị trường hàng không vn mới mở đầu bước tham gia thời kỳ tăng trưởng. Dịch cúm chỉ tác động trợ thì nên sự sụt giảm cách đây không lâu đã khiến phổ quát cổ hủ phiếu hàng không về giá tiền rẻ tuyệt vời.

 Khi được hỏi về tỷ lệ margin, anh H. nghĩ rằng đây không phải lúc dùng vốn mượn để mua bán cổ hủ phiếu vì không may cao. Anh sắm cũ rích phiếu hoàn toàn bằng tiền tươi thóc thật.

Tôi thích nơi giao thương hàng hóa bất định mạnh và công đoạn này chính là cơ hội vàng

Chị N.T cho nhân thức, 2 năm qua nơi giao thương hàng hóa chứng khoán cốt truyện khá nhạt nhẽo. Cũ rích phiếu cứ đi ngang trong biên độ hẹp nên chị đã rút tới 2/3 account ra, gửi dành dụm. 1/3 tài khoản xưa nay chị vẫn sử dụng để trading cổ hủ phiếu "hot". Là người chuộng đầu cơ giả mạo hiểm, chị N.T thường lựa chọn loại cổ lỗ phiếu có "game" và chấp thuận rủi ro cao. "Chính vì tôi yêu mến cũ rích phiếu nóng nên tôi thường xuyên cơ cấu của cải của chính mình ở mức bình an. Khi nơi giao thương hàng hóa chung không có rộng rãi thời cơ lớn thì tôi gửi dành dụm còn khi nơi giao thương hàng hóa phát tín hiệu có nhiều tài sản giá rẻ thì tôi sẽ rút tiền dành dụm ra để đầu tư kiếm lời". 

Chị N.T cho nhân thức, ngày mồng 7 tết, thấy thị trường chứng khoán giảm sâu bất thường đối với một sự kiện xảy ra ở nước ngoài, chị đã rút tiền dành dụm và nộp vào chứng khoán chờ cơ hội. "Tôi theo dõi sát sao tình hình dịch cúm và nhân thức rằng dịch bệnh chưa kết thúc ngày càng, ngày nhì được và tác động tới nền kinh tế, tới nhà đầu tư...vẫn chưa lường hết được nên tiến hành tậu nhẩn nha. Tôi tìm một tẹo những cổ phiếu đang sẵn trong danh mục và tuỳ tình tiết nơi giao thương hàng hóa để hành động".

Khi được hỏi về việc có hay không việc sử dụng triệt để biên độ giao động lớn của cổ lỗ phiếu để kiếm lãi trong ngày, chị N.T không giải đáp mà chỉ khuyến nghị chủ đầu tư rằng với nơi giao thương hàng hóa cô động rất nhanh thì daily trading có thể làm cho chủ đầu tư phải tìm lại với giá cao hơn. Vấn đề cần thiết nhất là quản trị kỹ lưỡng hành động, đừng để đến cuối cùng, thuế/phí phải trả cho công ty chứng khoán ăn mòn lợi nhuận.

Biến chính mình thành...nhà đầu tư dài hạn

Anh A. san sớt, thời kỳ giữa năm 2019, anh A có phản hồi thị trường chứng khoán sẽ chịu phổ quát rủi ro hơn là cơ hội khi mà giá cả nhiều mặt hàng căn bản đều tăng. Tuy thực tiễn, vài mặt hàng như điện tăng giá tác động không đáng kể nhưng anh A. nghĩ rằng dù chưa đề đạt lên nơi giao thương hàng hóa nhưng về lâu dài nó đã ăn dần vào chi phí buôn bán của đơn vị nên anh từng có dự định đầu năm Canh Tý sẽ bán hết cổ hủ phiếu.

"Tôi thấy có thống kê 8/10 năm gần nhất thì chứng khoán tăng sau tết và phiên bản thân cũng muốn có chút lộc đầu năm nên dự định phiên giao dịch trước tiên sau tết sẽ bán. Thế nhưng, con virus corona hình thành ngay thời điểm tết nên phiên giao dịch đầu năm đã giảm rất sâu. Phiên sau nữa cũng vậy. Trương mục tôi đang trong khoảng trạng thái lãi đã thành lỗ khá nặng nài nỉ. Tôi quyết định "đóng băng" tài khoản, tắt bảng giá và thôi nghĩ về nó thời gian đến". 

Khi được hỏi thời điểm đến là đến bao giờ, anh A. cho biết dự định sẽ còn khá lâu và anh sẽ quay lại thị trường chứng khoán khi dịch cúm chấm dứt và chứng khoán tấp nập quay về. 

Đen đủi như anh A., anh N.S quyết định bán sạch sẽ account, endgame bởi tất cả tiền đầu tư chứng khoán của anh hiện tại là tiền vay vay. Sức chịu đựng thua lỗ của anh chỉ ở mức hiện nay và cutloss là yếu tố anh yêu cầu phải khiến cho để giữ cho bản thân không bị điên cuồng với biến động phức tạp của thị trường chứng khoán hiện tại.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh