Bất động sản kĩ nghệ vẫn là “điểm sáng” trong năm 2020

Theo thông báo của Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư, trong 11 tháng năm 2019, tổng vốn hoàn thành thủ tục cấp mới, nhân tố chỉnh và đầu tư sắm cũ rích phần của chủ đầu tư nước ngoài đạt 31,8 tỷ đô la. Trong đó, các nhà đầu tư nước ngoài, đầu tư dồn vào một chỗ phổ biến nhất tham gia lĩnh vực công nghiệp đóng chai, chế tác với tổng số vốn đạt 21,56 tỷ USD, chiếm đoạt 67,8% tổng vốn đầu cơ đăng ký. Sau đó là ngành kinh doanh BĐS với tổng vốn đầu tư 3,31 tỷ USD, chiếm 10,4% tổng vốn đầu cơ đạt yêu cầu và tiếp theo là các ngành bán sắm sửa lẻ.

Theo các chuyên gia trong ngành nghề, hiện thị trường BĐS kĩ nghệ ở vn, bao gồm đất kĩ nghệ, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho, logistics và các dịch vụ hậu cần khác vẫn đang trong quá trình mới tạo ra với phổ quát tiềm năng. Hình như đó, BĐS công nghiệp Việt Nam cũng đang có sức lôi cuốn khỏe mạnh với các nhà đầu tư nước ngoài muốn chuyển dịch đóng chai từ các nước khác sang vn.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong 11 tháng năm 2019, số lượng các đoàn sang tò mò cơ hội đầu tư tại Việt Nam tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có đa dạng đoàn khám phá cơ hội để dịch chuyển đầu cơ trong khoảng TQuốc sang Việt Nam. Các bên chủ công tới từ Nhật Bạn dạng, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore… Cho nên, ngành nghề này đang có đa số tiềm năng và thời cơ sản xuất mạnh bạo trong thời điểm đến và chắc chắn sẽ thú vị thêm phổ quát nhà máy sản xuất sản phẩm công nghệ.

Vừa qua, UBND Tp.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho TP lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 một khu công nghệ mới có quy mô khoảng 380 ha, tại phường Phạm Văn Nhì, quận Bình Chánh. KCN này được thành lập sẽ đáp ứng được các điều kiện thuận tiện để xây đắp một KCN có tính chất chuyên biệt, vận dụng công nghệ cao… Đồng thời tạo thời cơ cho TP hấp dẫn thêm dòng vốn FDI thế hệ mới.

Theo kế hoạch tạo ra đến năm 2020, tổng quy mô đất bỏ ra cho phát triển công nghiệp sẽ tăng gấp đôi. Bởi vậy, thời cơ chiếm hữu quỹ đất để xâm nhập và phát triển trong lĩnh vực BĐS kĩ nghệ dự báo là rất lớn đối với cả nhà đầu tư hiện hữu và các chủ đầu tư tiềm năng trong mai sau.

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc, Savills Việt Nam nhận định: Hoạt động mua bán bất động sản công nghiệp đang được đánh giá là điểm sáng trong năm vừa mới đây. Phân khúc này khác lạ được cải thiện nhờ tài chính đầu cơ trực tiếp từ nước ngoài FDI ào ạt vào thị trường Việt Nam, khác lạ là trong lĩnh vực đóng chai với hơn 60% giá trị đầu tư tham gia cả những tổ chức đóng gói mới và cũ. Chính nhờ những chính sách nới lỏng hơn của nhà nước so với phân khúc mua bán nhà ở , hoạt động mua bán BĐS công nghiệp đang cho thấy đà tạo ra mạnh bạo.

“Tính trên khu vực Tp.HCM và các khu vực phụ cận, có thể tiện lợi nhận thấy đa số các hoạt động và thương lượng trao đổi, chuyển giao và cho thuê lại của các nhà xưởng theo yêu cầu- mô phỏng nhà xưởng được thiết kế và xây dựng theo yêu cầu của tổ chức, giúp tiết kiệm hóa diện tích dùng. Nhìn thông thường, thị trường BĐS công nghiệp đang ngày một trở nên tầm thường và thú vị vốn đầu cơ lớn trong khoảng các nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam”, ông Neil nhấn mạnh.

BĐS công nghệ được bình chọn là hoạt động mua bán thú vị tại vn vì được hỗ trợ bởi các chế độ trong khoảng Chính phủ như: miễn giảm, giảm giá thuế đối với các nhà đầu tư. Đến nay trên cả nước có 326 KCN, Khu giễu cợt xuất được xây dừng với tổng quy mô hơn 95,6 nghìn ha; trong đó, 251 KCN đã đi tham gia hoạt động với tổng quy mô hơn 66,2 nghìn ha. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đi vào hoạt động đạt hơn 74%. 88% các KCN đi tham gia hoạt động có nhà máy xử lý nước thải dồn vào một chỗ.

Theo phản hồi của các chuyên gia kinh tế, phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ là ngành nghề hot nhất trong năm 2020 và được bình chọn có phổ thông ưu điểm, khi vn đã và đang tham gia đa dạng Hiệp nghị thương mại hòa bình thế hệ mới (FTA) đã được ký kết trong năm 2019. Khác biệt, Việt Nam có thời cơ lôi cuốn vốn đầu tư đầu cơ FDI trong khoảng các hiệp nghị, trong đó Hiệp nghị Thương mại hòa bình Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ thúc đẩy mạnh khỏe các ngành nghề công nghiệp và xuất khẩu tại vietnam thông qua việc gỡ bỏ 99% quan thuế với hàng hóa. Yếu tố này cũng đồng nghĩa với việc, các cụm, KCN của Việt Nam càng ngày càng hấp dẫn sự nhiệt tình của nhà đầu tư, qua đó xúc tiến ý định đối với bất động sản công nghệ nội địa.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: bds