Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc khiến trở lại Hoa Kỳ?

Bộ trưởng Thương nghiệp Hoa Kỳ Wilbur Ross đã có phát ngôn về dịch coronavirus trong một cuộc phỏng vấn mới đây: "Tôi nghĩ nó sẽ giúp đẩy với tốc độ cao việc khiến quay trở lại Bắc Mỹ. Một vài tổ chức kinh doanh sẽ đến Hoa Kỳ, một số sẽ tới Mexico. Đây sẽ là lúc các tổ chức xem xét lại chuỗi cung ứng của họ".

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc làm trở lại Hoa Kỳ? - Ảnh 1.

Đương nhiên, Bloomberg nghĩ là: Coronavirus nhịn nhường như sẽ không khiến cho việc làm cho quay quay về Hoa Kỳ.

Đúng là dịch bệnh có thể làm các công ty đa quốc gia suy nghĩ lại về sự dựa vào vào Trung Quốc. Giang sơn này bát ngát đến mức, dù rằng cần phải nhiều chủng loại hóa, các công ti cũng chẳng thể giảm thiểu khỏi việc nhập cảng linh kiện và hàng hóa đóng gói tại China. Hoa Kỳ, Nhật Bạn dạng và Hàn Quốc khác lạ dựa vào tham gia TQuốc về yếu tố này.

Nhưng chọn lựa thay thế không dễ dàng có thể là Hoa Kỳ. Các công ti này đã xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng điều hành và công nghệ để điều hành chuỗi cung ứng thế giới, ở phần đông non sông có chi phí thấp khác. Và thành công ngoạn mục của China trong việc tạo việc khiến cho và tăng mức sống cho người dân bằng bí quyết thú vị đầu cơ nước ngoài đã truyền ngẫu hứng cho một số tổ quốc khác - những nền kinh tế đang cố gắng trở thành Trung Quốc tiếp theo.

Nhị chọn có tiềm năng lớn là vn và Bangladesh. Cả nhì đều có chính phủ định hình và chi phí công sức thấp. vietnam đã biến thành chọn thay thế tự nhiên cho sản xuất thâm dụng công tích như đồ chơi, quần áo, đồ phía bên trong, công việc lắp ráp điện tử. Hình như Bangladesh, mặt khác, là một ngôi sao trong ngành may mặc.

Sự bùng phát của coronavirus có thể đẩy với tốc độ cao sự đổi mới này và kéo các non sông như Indonesia, Ethiopia và Philippines đến gần hơn với chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc làm trở lại Hoa Kỳ? - Ảnh 2.

Ngoài ra đó, một số đóng hộp có thể trở về Hoa Kỳ trong khoảng Trung Quốc. Nhưng là những việc làm thâm dụng vốn - công nghiệp nặng và sản xuất tinh vi - những công tác được thi hành tốt nhất sử dụng máy công cụ và robot - thay vì thủ công. Tiền lương của người lao động Hoa Kỳ quá cao, có nghĩa là một làn sóng trong khoảng TQuốc cũng sẽ không thay đổi khuynh hướng tự động hóa trong chế biến. Nếu như có bất cứ lợi ích nào cho việc làm cho ở Hoa Kỳ - chúng cũng sẽ rất nhỏ dại.

Và đó chỉ là những ảnh hưởng trong khoảng việc chuyển hướng thương mại. Coronavirus có khả năng làm cho giảm lớn mạnh của TQuốc, có tức thị nhu cầu đối với các sản phẩm do Hoa Kỳ sản xuất cũng ít hơn. Sự gián đoạn của chuỗi cung cấp sẽ khiến cho tăng giá và thậm chí có thể thiếu hụt, gây tổn hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Ảnh hưởng của suy thoái ở China - nếu như xảy ra - sẽ còn khiến cho kinh tế Hoa Kỳ chạm chán phổ quát gian nan hơn.

Thực tế là khi một quốc gia chịu thiệt hại, đặc biệt là một nước lớn và quan trọng như TQuốc, toàn bộ các tổ quốc khác cũng có khuynh hướng bị ảnh hưởng.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: bds