Cồn 70% rửa tay phòng dịch virus Corona có an toàn với trẻ con không?

Trước hiện trạng nguy cấp của đại dịch corona, đa dạng người dân đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống đại dịch như đeo khẩu trang. Bên cạnh, yêu cầu sử dụng vài loại dung dịch nước rửa tay và cồn rửa tay cũng tăng nhanh. Vậy nhưng dùng loại dung dịch sát khuẩn tay nào, sử dụng ra sao thì có lí? Việc dùng cồn để sát khuẩn tay cho con nhỏ có bình an không?

Cồn 70% rửa tay phòng dịch virus Corona có an toàn với trẻ em không? - Ảnh 1.

Việc dùng cồn để rửa tay là cần thiết trước đại dịch corona.

Để khiến rõ những thắc bận bịu trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Chưng sĩ Nha khoa Phí Văn Công - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Thủ đô.

Theo Chưng sĩ Công cho nhân thức, nhiều phần các loại nước rửa tay nhanh trên thị trường hiện nay đều là cồn có nồng độ từ 70% - 75%. Đối với người lớn, việc sử dụng các loại cồn này để sát khuẩn tay với tốc độ cao khi cần đều được. Đương nhiên, đối với trẻ em dưới 2 bốn tuần tuổi thì không nên dùng loại cồn rửa tay có chứa Chlorhexidine.

"Các chai sát khuẩn tay với tốc độ cao trên hoạt động mua bán, yếu tố chính chủ yếu là cồn 70% - 75%. Hình như, các chai sát khuẩn này còn có thể được hoà thêm Chlorhexidine, chất dưỡng da và chất tạo mùi", bác sĩ Công cho biết.

Theo Chưng sĩ Công, các loại dung dịch cồn từ 60% đến 90% đều có thể dùng để sát khuẩn. Tuy nhiên, nồng độ cồn sát khuẩn tốt nhất là 70%. "Tỉ lệ 7:3 này được phân tích để tiết kiệm cho việc sát khuẩn khi lượng nước này đủ để giữ cồn ở lại da lâu để sát khuẩn. Cồn 90% có tỷ lệ nước thấp, bay hơi nhanh. Tuy có nồng độ cồn cao nhưng việc sát khuẩn không tốt bằng cồn 70% và dễ gây kích ứng da, nóng rát", chưng sĩ Công đánh giá.

Trong trường thích hợp chỉ có cồn 90%, quần chúng nên pha thành cồn 70% bằng cách thức hoà thêm nước tham gia dung dịch cồn. Cụ thể, cồn 70% có 70ml cồn nguyên chất (thường là ethanol) trong tổng số 100ml dung dịch (tức là 70ml cồn + 30ml nước). Tương tự, cồn 90% có 90ml cồn thuần chất (thường là ethanol) trong 100ml dung dịch (nghĩa là 90ml cồn + 10ml nước).

Giải đáp nghi vấn sử dụng cồn 70% có bình yên không? Chưng sĩ Công cho biết, việc sử dụng cồn 70% để sát khuẩn đối với cả người lớn và trẻ em đều an ninh. Dĩ nhiên tuyệt đối không được uống.

"Đa số đại chúng sử dụng cồn để sát khuẩn là do không có thời gian rửa tay, khi đã sát khuẩn nhanh bằng cồn 70% thì không cần rửa lại với nước vì cồn 70% là cồn và nước trong khi đó cồn bay hơi nhanh. Nếu như có thời điểm rửa tay bằng nước với xà phòng thường thì không cần sát khuẩn lại bằng cồn", chưng sĩ Công cho biết.

Theo Long Quyền

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat