Công trình nhà ở thị trấn hội IEC Thanh Trì được rao bán như nhà ở thương nghiệp - CafeLand.Việt Nam

Là dự án nhà ở thị trấn hội, nhưng lòng vòng công trình dự án IEC Thanh Trì, các môi giới công khai ngồi rao bán với tiền chênh lên đến hàng chục triệu đồng.

Nhộm nhoạm như mua nhà ở phố hội IEC

Bát nháo như tậu nhà công trình IEC

Theo phản chiếu của độc giả tới Báo Đầu tư BĐS, khi mày mò tậu nhà tại dự án nhà đất xã hội IEC Thanh Trì do Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Đầu tư xây dựng và Cơ điện IEC khiến nhà đầu tư, thì được các môi giới trả lời, muốn sắm được nhà, họ phải mất phí 50 - 80 triệu tiền việt.

Để xác định thông tin trên, phóng viên đã tới nhà cửa dự án nhà đất phố hội IEC Thanh Trì.

Xuất hiện tại nhà cửa dự án nhà ở xã hội IEC Thanh Trì đầu bốn tuần 1/2019, theo ghi nhận của phóng viên, công trình đang thành lập, còn đối diện với nhà cửa là các bàn nhựa, từng hàng ngũ khoảng 3 đến 5 người ngồi. Khám phá ra mới biết, đây là các môi giới ở các sàn giao dịch bất động sản đang môi giới bán nhà ở xã hội cho khách.

Trong vai người có ý định sắm nhà đất thị trấn hội, phóng viên mua đến một bàn thì được các môi giới mời chào tậu hàng một cách vồ cập.

Một môi giớ tự trình bày tên là Trần Văn Anh, ở Sàn bất động sản MB Housing giới thiệu, dự án này có 3 tòa, tòa CT1 có 27 tầng, CT2 có 23 tầng, CT3 có 21 tầng. Nhiều phần là căn 70 m2, có căn 53,5 m2 và căn 64 m2, giá khoảng từ 15 - 18 triệu đồng/m2 bao gồm VAT, bảo hành, hoàn thành căn bản, trát, è thạch cao, gạch, vệ sinh, điện…

Các môi giới bán hàng ngay tại dự án nhà đất phố hội IEC.

Khi phóng viên thắc mắc về tính pháp lý, đích danh của doanh nghiệp phân phối, một môi giới trong đội ngũ này cho nhân thức: “Ví như anh có lên chạm mặt nhà đầu tư thì họ cũng đẩy về cho bè đảng em làm. Về bản chất, bè bạn em là người của chủ đầu tư, chẳng phải nhà đầu tư sao được ngồi ở đây”.

“Thực ra, khi sắm nhà đất phường hội, quyền sắm của công chúng là hệt nhau, khách cứ làm thủ tục hoàn thành thủ tục sắm. Tuy nhiên, yếu tố cần thiết là duyệt y hồ sơ và bốc thăm. Chẳng hạn, anh muốn tìm căn 53 m2, hoặc 64 m2, nhưng ở công trình chỉ có 60 căn loại quy mô đó, khi mà nhu cầu lớn, nên phải bốc thăm.

Em nói với anh luôn, bản chất tại công trình là 2 loại căn trên (53 m2 và 64 m2) không có bốc thăm. Vì chỉ có 60 căn, nên rất nhiều tham gia tay các đơn vị khiến phục vụ hết. Bên em có nhì phương thức cho khách chọn. Một là cứ khiến hồ sơ rồi bốc thăm thông thường, cách thức này vì bè cánh em khiến ở đây nên khẳng định là không bốc được. Thứ nhì là anh muốn cam kết lấy được căn 53 hoặc 64 m2 nhưng không chọn lựa tầng, chọn lựa tòa thì đặt 50 triệu đồng gọi là phí bên ngoài để tập thể em bảo đảm cho cộng đồng anh ko phải bốc thăm nhưng vẫn được nhà. Trong trường phù hợp cần chọn tòa, chọn tầng là 80 triệu tiền việt. Cái này là ngoài giá nhà đầu tư”, môi giới Nai lưng Văn Anh cho hay.

Khi phóng viên thắc bận rộn về việc ký chính danh nhà đầu tư và nếu như không thu được nhà, thì số tiền đặt cọc sẽ như thế nào? Một môi giới trong nhóm È cổ Văn Anh cho nhân thức: “Về thực chất, chủ đầu tư đã đẩy cho lũ em để kiếm được các khoản phí dịch vụ ấy. Nếu như anh thấp thỏm về khoản tiền đặt cọc, bằng hữu em sẽ đưa anh tới chạm mặt nhà đầu tư. Bè phái em sẽ ký thích hợp đồng giải đáp thủ tục với anh và có phiếu thu tiền. Số đông em sẽ ký thưởng phạt với anh, giả dụ không được, tập thể em sẽ mất gấp đôi số tiền anh dành”.

Sàn BĐS là sân sau của nhà đầu tư?

Như để khẳng định thêm sự tin cẩn và thuyết phục đối tượng mua hàng xuống tiền đặt chỗ, môi giới Trần Văn Anh khẳng định: “Sàn bên em lập ra phần lớn chỉ là sân sau của họ (chủ đầu tư - PV) thôi. Chứ còn chủ đầu tư chỉ có 4 người ngồi ở phòng buôn bán làm sao mà hướng dẫn được. Sàn bên em là sàn BĐS MB Housing là sân sau của nhà đầu tư”.

Để tác động thêm cho khách đặt hàng nhanh,một môi giới trong nhóm này cho nhân thức: “Nếu anh lấy căn cứ đặt chỗ cho bạn bè em 20 triệu đồng để giữ căn, sau đó anh làm cho hoàn thiện giấy má, chứ chờ hoàn thành giấy tờ thì lấy đâu ra căn nữa. Anh em em đang có lên tiếng tăng phí dịch vụ lên 120 triệu tiền việt. Nghĩa là sắm chọn căn không chọn tầng, chọn lựa tòa là 80 triệu tiền việt, còn chọn lựa tầng, chọn lựa tòa là 120 triệu đồng. Đây là tăng tiền phí lựa chọn căn thôi, còn giá gốc thì vẫn thế, tới cả lúc cất nóc luôn. Nhưng tiền phí có thể chênh lên 200 - 300 triệu đồng. Nói cho anh nhân thức đây là thời kỳ đầu nên mới có giá dịch vụ rẻ như thế này”.

Các môi giới cho biết là "sân sau" của Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần đầu tư xây dựng và cơ điện IEC

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư BĐS, trạng sư È Đức Phượng (Đoàn Trạng sư TP.HCM) cho biết, dự án nhà ở phố hội không được phép bán theo kiểu nhà đất thương nghiệp. Việc công bố như nhà đất thương nghiệp là vi phạm quy định.

Địa chỉ đến Phòng Quản lý thị trấn huyện Thanh Trì để đề đạt sự việc tại công trình nhà đất phường hội IEC, phóng viên được đại diện phòng này cho biết: “Nhờ anh cung cấp tin tức để lên tiếng lãnh đạo huyện cắt cử công an để có hướng giải quyết. Ví như ai sai sẽ phải chịu bổn phận”.

Để có thông tin 2 chiều, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản liên hệ với ông È Công Hoành, Phó giám đốc đảm nhiệm Công trình nhà ở phường hội IEC qua laptop (số máy 097726….) để khám phá tin tức. Ông Hoành cho nhân thức, hiện công trình đã đủ điều kiện mở bán, nhưng Công ti chưa bán, mới trả lời giấy tờ theo Nghị định 100.

Khi được hỏi việc các môi giới bán hàng ngay tại dự án, ông Hoành cho hay: “Chúng tôi chưa thích hợp tác với người nào cả. Tôi không nhân thức các sàn môi giới này, hiện công an đang hỗ trợ chủ đầu tư dẹp đi”.

Nhất Nam (ĐTCK)

Có thể bạn quan tâm: dat xanh