Hai kịch bạn dạng cho hoạt động mua bán BĐS năm 2020 - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Hoạt động mua bán nhà ở năm Canh Tý có thể tiếp diễn thiếu hụt hàng hóa, giá cả leo thang hoặc rẽ sang hướng bùng nổ với giá cạnh tranh.

Phó giám đốc Phòng ban Tiếp thị dự án nhà ở CBRE Vn, Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho nhân thức, các dự báo thị trường bất động sản TP HCM năm 2020 dựa vào đông đảo tham gia yếu tố sống còn là pháp lý. Trong tình huống các vướng bận rộn pháp lý được tháo dỡ bỏ hoặc tiếp tục kéo dài, hoạt động mua bán bất động sản đứng trước nhị ngã rẽ trái ngược nhau.

Kịch bạn dạng thiếu hụt

Giả dụ vướng bận rộn pháp lý tiếp diễn kéo dài, nguồn cung cam đoan bị hạn chế giễu và thiếu hụt. Hoạt động mua bán thứ cấp sẽ nhộn nhịp nhưng nguy cơ làm giá (thổi giá, tăng giá) bất động sản lớn hơn. Sẽ có rộng rãi nhà đầu tư lựa chọn những kênh đầu cơ khác hoặc hoạt động mua bán khác để kiếm tìm nhiều cơ hội nhiều chủng loại hơn. Hàng tồn kho BĐS sẽ giảm vì được tiêu thụ dần trong thời điểm chờ nguồn cung mới, nhưng giá nhà sẽ tăng cao và hoạt động mua bán vùng ven có thể vượt lên hoạt động mua bán chủ lực là TP HCM do sự dịch chuyển tài chính đầu tư.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trằn Quỳnh

Kịch bản bùng nổ

Trong trường thích hợp các vướng mắc pháp lý được giải tỏa, thị trường xóa bỏ khó khăn về không may pháp lý, nguồn cung sẽ đẩy mạnh. Đi kèm với việc nguồn cung tăng cao là gánh nặng hàng tồn kho lớn dần.

Tất nhiên, điểm sáng của việc hàng hóa dồi dào là giá sàn cạnh tranh do các chủ đầu tư không còn vị thế độc quyền, yêu cầu bán hàng theo cách thức hoạt động mua bán với giá hợp lý để khó khăn sắm đầu ra. Thị trường thứ cấp phổ thông khả năng sẽ bớt nóng. Nguồn cung dồi dào dẫn tới lượng nhà bàn giao cuốn chiếu cũng tăng theo, khiến cho hoạt động mua bán cho thuê sụt giảm biên lợi nhuận.

Dù đưa ra 2 kịch bạn dạng đối chọi, song ông Kiệt nghĩ rằng rất không dễ dàng để thị trường ngay tức thì bùng nổ nguồn cung trong 6-12 tháng đến. Chuyên gia này bình chọn, phổ quát kỹ năng, 2020 sẽ là một năm dễ ợt cho các nhà đầu tư đã có dự án được cấp phép (đầy đủ pháp lý) chuẩn bị tung ra hoạt động mua bán.

Thị trường thứ cấp tiếp diễn nóng lên do hoạt động mua bán sơ cấp bị hạn chế nhạo nguồn cung. Ý định nhà đất vẫn tiếp tục tăng, cơ bản tới từ thế hệ Y (Millennials – những người sinh năm 1980 tới 2000). Năm 2020 sẽ là năm gian nan cho người dùng nhà vì thị trường có quá ít sự chọn và giá bán vẫn tăng do nguồn cung hạn chế.

Vũ Lê


Xem tại: mua nha