Hãy đeo khẩu trang vào, nó không khiến cho bạn trở thành yếu ớt hay dịu dàng mà thể hiện bạn là người có bổn phận với mái nhà và đồng đội!

vietnam đã thông báo tình trạng y tế nguy cấp với dịch viêm tuyến phố hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Số ca được xác định dương tính với virus corona tại vn đã lên tới 7, cùng hơn 40 người nghi nhiễm và gần 100 người đang được cách thức ly theo dõi. 1 trong 7 người không đến trong khoảng tâm dịch Vũ Hán mà bị lây khi tiếp xúc với hai cha con người China mang bệnh.

Với thời điểm ủ bệnh lên tới 14 ngày, và việc các bệnh nhân đã tiếp xúc với rộng rãi người trước khi hình thành triệu chứng điển hình, số lượng các ca nhiễm virus corona tại vietnam được dự đoán sẽ không ngừng tăng trong thời điểm ngắn đến.

Trước tình hình đó, cả chuỗi hệ thống chính trị, y tế cùng cư dân đều chung tay phòng chống dịch. Đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ, vệ sinh tòa tháp, những nơi công cộng, nơi khiến việc, môi trường công cộng… là thông điệp được nhắn nhủ khắp nơi, thậm chí được dạy cho từng đứa trẻ cấp mầm non.

Thế nhưng, thật lạ, vẫn có những người lãnh đạm lãnh đạm như thể “cô Vy” có thể phải lòng hầu hết, ngoại trừ chính họ.

“Ai cũng đeo khẩu trang thì bản thân mình đeo khiến gì nữa?”, “Chỉ thanh nữ và trẻ thơ mới đeo khẩu trang”, “Ôi giời, corona có thể lây qua mắt thì đeo khẩu trang có ích gì?”... chậm triển khai là một vài trong rất nhiều bình luận dễ dãi bắt gặp trên mạng phường hội những giờ qua, mà phần lớn được phát ngôn trong khoảng nam giới.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 1.

Đeo khẩu trang vốn dĩ là một hành động bảo vệ sức khỏe phổ biến, rất phổ biến trên thế giới ở mọi nam nữ, mọi lứa tuổi. Nhưng tại Việt Nam, hành động tầm thường và đương nhiên ấy lại bị nhìn nhận đầy kì thị.

Một cô giáo tại Thanh Hóa chia sớt trên mạng phố hội rằng, ngày đầu tiên đi làm sau Tết Nguyên Đán, cô bị cả phòng hội đồng trường nhìn với ánh mắt ngạc nhiên chỉ vì… đeo khẩu trang. Tham gia lớp dạy, cô tiếp diễn nhận về ánh mắt gần giống từ sinh viên. Chỉ sau khi được cô động viên hãy đeo khẩu trang để bảo kê phiên bản thân, học trò của cô mới lục đục rút khẩu trang trong túi ra. Hóa ra, gần như em nào cũng được phụ thân mẹ sẵn sàng sẵn khẩu trang, song không ai dám đeo vì sợ bạn chê bai.

Không chỉ trẻ nhỏ tuổi, tâm lý sợ bị chỉ trỏ, chê bai khi đeo khẩu trang khiến cho rộng rãi người lớn, đặc biệt là nam giới, ngại đeo khẩu trang tại nơi khiến cho việc. Trong khoảng bao giờ, việc đeo khẩu trang bị tiến công đồng với hành vi “dịu dàng”, với suy luận đầy thành kiến và ngu muội rằng, chỉ những chàng thanh niên yếu ớt, lúng túng mới khiến tương tự. Và ngược lại, không đeo khẩu trang mới bộc lộ bản lĩnh nam nhi, bản lĩnh cánh mày râu.

Thật tiếc nuối, niềm tin Chúa phát triển Eva từ chiếc xương khung của Adam làm đại trượng phu luôn chủ quan, và kết cuộc có tuổi thọ thấp hơn đàn bà. Thực tế chứng minh, nam giới có thể khỏe hơn nữ giới về cơ bắp, nhưng không khỏe hơn về ý thức hay sức đề kháng. Chưa có bất kì tài liệu y học nào cho thấy trong các đại dịch mà loài người đã trải qua, nam giới có kỹ năng chống chọi tốt hơn phụ nữ. Đương nhiên, trong đại dịch toàn cầu mang tên virus 2019 - nCoV này cũng vậy.

Ở Việt Nam hiện nay, 4 trên 7 ca được xác định nhiễm virus corona là nam nhi. Không có xác định nào về nam nữ trong số gần 100 ca đang phương pháp ly. Nói bí quyết khác, virus corona - hay gọi vui là “cô Vy” - không có thị hiếu đơn nhất nào với nam hay nữ. Nó tiến công bất cứ khách hàng nào mà nó có cơ hội. Trong đó, những người có sức đề kháng kém, những người không giữ vệ sinh thận trọng và những người không đeo khẩu trang khi ra ngoài giao thiệp là đối tượng mà “cô Vy” có cơ hội theo đuổi.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 2.

Lề thói ăn đường uống chợ, tụ tập hội hè lễ lạt đầu năm mới, lười rửa tay với xà phòng, biếng thể dục thể thao, phổ biến khu vực tại các đô thị đông đúc công sức và khách tham quan China…, hầu hết những yếu tố đó khiến cho con đường đi của virus corona tại vn rất khó khăn lường. Cho nên, không một khách hàng nào dám chắc chắn cứng nhắc rằng “tôi không bao giờ nhiễm virus corona”. Cũng như, không một bạn nào được quyền tự tin rằng bản thân không gieo mầm bệnh cho một người lành khác.

Và vì thế, không đeo khẩu trang giữa trọng điểm của dịch cúm virus corona đang hoành hành ở mức khẩn cấp thế giới không chỉ là hành vi khinh thường sức khỏe phiên bản thân mà còn gây nguy hại đến cộng đồng, trong đó có chính người thân của họ.

Thật đáng sợ khi hình dong những người nam nhi công bằng ra tuyến phố với khuôn mặt sương gió thách thức các chuyên mục virus, hớn hở cười nói với hàng chục hành trăm người từ quen đến lạ, hớn hở ngồi trong quán bia hay trà đá lòng phố uống những cốc nước được dùng tầm thường không qua khử trùng mà không bạn nào nhân thức người đã sử dụng trước đây là người lành hay người bệnh.

Rồi cũng chính người đại trượng phu đó đi về nhà sau giờ làm cho việc, ấp ủ hoàng hậu hôn con, ăn thông thường bát, nếm phổ biến thìa, thậm chí có thể vì thói đãng trí mà dùng chung cả khăn mặt và bàn chải tiến công răng. Một bối cảnh không thể thiện lành hơn cho những cái gai protein của “cô Vy” xâm nhập tham gia tế bào và sinh sôi nảy nở.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 3.

Nên nhớ, các ca nghi ngờ nhiễm virus corona đầu tiên tại Vũ Hán được lên tiếng vào ngày 31/12/2019. Chỉ sau 30 ngày, số người nhiễm đã vượt 14000 người, số người tử chiến vượt 300 người. Tại vietnam, ca dương tính trước tiên được xác định tham gia ngày 23/1. Và chúng ta mới đi một chặng trục đường chưa tròn 10 ngày với corona virus.

Diễn biến biểu đạt về dịch tễ học của hồ hết các bệnh nhân được xác định dương tính đều cho thấy họ đã chuyển động qua đa dạng nơi, bằng rộng rãi phương tiện công cộng, tiếp xúc khoảng bí quyết gần với phần đông người. Những nguy cơ đáng báo động là có thật, ko phải trên giấy, trên “phây”, hay trên nỗi hoang mang lúng túng “đàn bà”.

Cũng cần nhắc thêm rằng, ca thứ 7 dương tính với virus corona tại vn là một nam Việt kiều người Mỹ đã quá cảnh đúng 2 tiếng đồng hồ tại sân bay Vũ Hán.

Đeo khẩu trang không giúp Đối Địch “cô Vy”. Đeo khẩu trang cũng không đảm bảo 100% sức khỏe của công chúng. Nhưng đeo khẩu trang giúp đẩy mạnh kỹ năng bảo kê thân thể khỏi sự thâm nhập của dịch tiết mang mầm bệnh. Một hành vi bé dại có ý nghĩa cộng với nhiều hành vi nhỏ dại có ý nghĩa khác như rửa tay, vệ sinh nơi ở, tự phương pháp ly khi bản thân có tín hiệu cúm… sẽ giúp cả đồng đội được kiểm soát an ninh.

Cả cộng đồng được bảo kê thì mỗi cá nhân cũng được an toàn. Xin hãy tầm thường tay để tập thể trở nên mạnh bạo hơn giữa đại dịch thay vì làm đỏm cho một khái niệm trừu tượng mang tên “đàn ông” của bạn dạng thân. Mà thiển nghĩ, càng là đàn ông càng nên đeo khẩu trang, do vì bạn còn có đa số người quen thuộc phái yếu đang cần được bảo vệ.

VÌ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG, HÃY ĐEO KHẨU TRANG!

Trong bối cảnh đại dịch corona diễn biến phức tạp, chúng ta cần nâng cao tinh thần bảo vệ gia đình và đồng đội từ hành động vô cùng dễ chơi: Đeo khẩu trang.

Theo Tổ chức Y tế Trái đất (WHO), kế bên việc hạn nhạo báng tiếp xúc với người khác hay thường xuyên rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc khiến bé nhỏ nhưng mang thuộc tính phòng ngừa căn bản nhất, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus corona qua nước bọt hoặc dịch tiết tuyến phố hô hấp.

Theo HH; Kiến tạo: Thủy Tiên

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds