Mở cửa trở lại sau dịp nghỉ lễ, TTCK China lao dốc mạnh nhất kể từ khi bong bóng chứng khoán 'nổ tung' hồi năm 2015

Chỉ số CSI 300 giảm 9,1% khi hoạt động mua bán nguồn vốn thương lượng giao dịch quay về sau khi bắt đầu đóng cửa hôm 23/1. Giá quặng sắt tham chiếu của Trung Quốc giảm kịch biên độ 8%/ ngày, giá nhôm dầu thô và dầu cọ cũng có diễn biến tương tự. Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm - vốn thương lượng rất hăng hái, đang giảm mạnh nhất kể từ năm 2014. Đồng CNY giả, 0,8% xuống dưới mức 7 đổi 1 đô la.

Những bất định mạnh của thị trường diễn ra trong bối cảnh các tập đoàn quản lý Trung Quốc đưa ra các biện pháp cung cấp, nhằm giúp giảm bớt gian khổ đối với các công ti, ngân hàng và chủ đầu tư, cũng như chắc chắn về bất biến nguồn vốn. Theo đó, China đã bơm thêm tiền mặt tham gia chuỗi hệ thống vốn đầu tư, NHTW đang mua phương pháp bảo đảm thanh khoản khi hoạt động mua bán lao dốc. Dường như, các quan chức cũng kêu gọi nhà đầu tư nên đánh giá khách quan về ảnh hưởng của virus corona - hiện đã khiến hơn 360 người tử vong và 17.000 người bị truyền nhiễm.

Lúc 9 giờ sáng tại Thượng Hải, CSI 300 phục hồi nhẹ, mức giảm còn 7%. Đà giảm ở phiên này dẫn đầu bởi các nhà chế biến ngành nghề viễn thông, công nghiệp và hàng hoá. Hang Seng Index của Hong Kong cũng giảm 5,9% trong 3 ngày giao dịch của tuần trước, hiện tăng 0,6%. PBOC chắc chắn sẽ bơm thêm 900 tỷ CNY (129 tỷ đô la Mỹ) tham gia thị bằng thoả thuận repo 7 ngày và bơm thêm 300 tỷ CNY với thoả thuận repo 14 ngày.

Triển vọng đối với hoạt động mua bán Trung Quốc đã trở thành ảm đạm khi các nhà đầu tư bước tham gia kì nghỉ lễ hồi tháng trước. Shanghai Composite giảm 2,8% vào ngày 23/1, ghi kiếm được phiên giao dịch tồi tệ nhất trước thời điểm Tết Nguyên đán. Hơn nữa, sự bùng phát của dịch viêm phổi do virus corona đang hoành hành khiến cho Trung Quốc ngày một bị cô lập. Hiện nay, Mỹ, Ấn Độ, Australia, Indonesia, Singapore, Israel Nga, New Zealand và Philippines đã hạn chế việc nhập cảnh của du khách TQuốc.

Tìm hiểu Bloomberg

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds