Nguồn cung nhà ở Hà Nội, TP HCM: 59 người mới có một căn hộ - VnExpress Kinh Doanh

Với tỷ lệ nhàng nhàng 59 người mới có một căn hộ tầm thường cư ở 2 thành phố lớn, JLL cho rằng vn vẫn thiếu nhà đất quần chúng.

Theo lên tiếng JLL, tổng nguồn cung căn hộ đã hoàn thành tại TP HCM và Hà Nội tính đến quý IV năm 2019 đạt lần lượt 201.700 căn và 224.180 căn ở đa số các phân khúc. Con số này tương đương tỷ lệ 17 căn hộ trên 1.000 người, tương đương mức làng nhàng khoảng 59 người mới có một căn hộ tầm thường cư. 

Tuy chưa tính phần quy mô nhà riêng và thấp tầng, song theo JLL, đây là tỷ lệ tương đối thấp và vietnam nên tập trung vào thị trường nhà đất dân chúng, vì đây là thị phần có nhu cầu thực sự, ông Stephen Wyatt, Giám đốc điều hành của JLL Việt Nam nhận định. 

Một tuyến đường có nhiều dự án chung cư tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Một tuyến tuyến đường có đa dạng công trình thông thường cư tại Thủ đô. Ảnh: Giang Huy

Doanh nghiệp này cũng nghĩ rằng, nguồn cung tại thị phần căn hộ cao cấp và sang trọng hiện khá cao, khác biệt sau khi các dự án đang xây dựng được hoàn thành. Theo ước tính của JLL, mật độ căn hộ cao cấp trên đầu người tại TP HCM sẽ đạt mức 3 căn trên mỗi 1.000 dân, gần tương đương Bang Kok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia) và Manila (Philippine), song vẫn cao hơn Jakarta (Indonesia).

Theo JLL, các nhân tố chính của nhà ở dân dã tại vn bao gồm quy mô công trình, các dễ dãi căn bản và địa điểm của dự án. Khác biệt, giá niêm yết phải thấp hơn 1.200 đô la, tương đương 27 triệu đồng mỗi m2. Tổ chức này cho nhân thức, vài phổ quát chủ đầu tư có mức lợi nhuận theo EBITDA (trước khi trừ lợi nhuận vay, thuế, khấu hao) ở mức 25-30% trên các công trình nhà ở cao cấp và trung cấp.

"Bên cạnh đó, các công trình nhà ở dân gian và trung cấp có tốc độ bán tốt hơn. Hơn nữa, nguồn cung tại những phân khúc này có mức lớn mạnh chậm trễ hơn so với các công trình cao cấp, thành ra sự canh tranh về khách hàng sẽ ít quyết liệt hơn," ông Stephen chia sớt.

JLL cũng nghĩ là, trong vòng 2 thập kỉ đến, 25% dân số vietnam nằm trong độ tuổi trong khoảng 10 – 24 và độ tuổi nhàng nhàng là khoảng 30 tuổi. Thế hệ "millennial" được hy vọng sẽ là tầng lớp thúc đẩy cho thị phần nhà đất bình dân trong những năm tiếp theo, đặc biệt là tại những khu dân cư nằm gần các khu công nghiệp có kết nối dễ ợt đến các trục tuyến phố chính. Đội ngũ nhân khẩu học này chuẩn bị chi trả thêm để upgrade lên phân khúc trung cấp, có được kết nối tốt hơn với khu vực trọng điểm và các cơ sở vật chất một thể ích như khu vực chợ, bệnh viện và trường học.

Tổ chức này cũng nghĩ là, phổ biến doanh nghiệp nước ngoài đang hy vọng được đầu cơ vào hoạt động mua bán ở đông đảo thị phần BĐS. Trong đó, rất nhiều sự vồ cập về nhà đất giá rẻ tại vietnam trong khoảng các nước như Nhật, Hàn Quốc, Singapore, đặc biệt là sự gia tăng đáng kể của các đội ngũ đầu tư từ China. Tuy nhiên, theo JLL, không đa dạng chủ đầu tư có kỹ năng phục vụ những thách thức ban sơ để phát triển kinh doanh tại một hoạt động mua bán mới nổi. Trong khi đó, bất động sản vietnam vẫn còn bị kiểm soát chặt, các dự án có tiềm năng sản xuất tốt khá khan thảng hoặc. Tài năng tiếp cận nguồn dự án tiềm năng cũng cho nên mà hạn giễu cợt.

"Mặc dù tạo ra nhà đất giá rẻ rất quan trọng để giảm bớt sức ép cho các đô thị, nhưng việc thiết kế và thi hành các giải pháp nhà ở này trên cả nước cần gần như hỗ trợ từ chính phủ", chuyên gia thuộc JLL nêu quan điểm. Vị này cũng buộc phải một vài biện pháp khả thi có thể tới trong khoảng mặt pháp lý như đặt ra hạn ngạch nhằm bảo đảm rằng luôn có một tỷ trọng căn hộ giá phải chăng khăng khăng trong mỗi dự án nhà đất, liên minh với việc nới lỏng các qui định quy hoạch cho chủ đầu tư. 

Nguyễn Hà


Xem tại: dịch vụ bất động sản