Tầm nhìn phát triển thị trấn thông minh và bài học từ Thái Lan

Thành phố thông minh được định nghĩa là thành phố sử dụng kĩ nghệ thông minh, có cư dân thông minh và có sự thích hợp tác mưu trí. Có thể nắm bắt thành phố thông minh được tích phù hợp đủ 3 yếu tố: kĩ nghệ, nhân loại và quản trị.

Trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2019, Thái Lan đã thủ xướng sáng kiến Hành lang kinh tế phương Đông (EEC) nhằm đưa 3 thành thị của tổ quốc này tiến tới tiêu chí tạo ra đô thị lanh lợi. Công trình này đã làm được những chiến thắng nhất quyết.

Với tiêu chí tạo lập một trọng điểm thương nghiệp, đầu cơ, liên lạc vận vận tải và là cửa ngõ ý tưởnrg ở châu Á, dự án này được hy vọng sẽ góp phần xúc tiến sự tạo ra nối liền trên phổ quát lĩnh vực tại ASEAN.

Hướng tới cách mệnh kĩ nghệ 4.0, Thái Lan đặt chỉ tiêu phát triển 100 đô thị lanh lợi tham gia năm 2022. Khoảng cách đến mục tiêu đó đang ngày được rút ngắn sau sự hợp tác của chính phủ Thái Lan, Tập đoàn xúc tiến kinh tế số (depa) với mạng lưới phát triển thị trấn thông minh thế giới City Possible.

Có đến 27 đô thị tại Thái Lan đã được gắn kết tham gia mạng lưới này, vốn được thiết kế để cung cấp đưa các ứng dụng kĩ nghệ đi vào đời sống sinh hoạt của người địa phương. Màng lưới này cũng cung cấp một nền móng gắn kết các nhà hoạch định, quy hoạch thành phố, các đơn vị phi chính phủ, các học giả nhằm mua bán và xác định các thách thức có thể chạm mặt phải. Điều này giúp họ có thời cơ học hỏi và thiết lập các giải pháp toàn vẹn hơn.

Phó quản lý dự án Thành phố thế giới của Mastercard, ông Miguel Gamino Jr đánh giá: "Phổ quát thành phố trên khắp trái đất cũng vấp phải yếu tố gần giống nhưng họ thường lựa chọn phương thức tự khắc phục một bí quyết cô lập. City Possible sẽ giúp gắn kết các thành phố qua việc chia sẻ nguồn lực và tri thức quản lý. Vấn đề này giúp tăng vận tốc tiến bộ đô thị hóa và quản trị thông minh."

Tầm nhìn phát triển thành phố thông minh và bài học từ Thái Lan - Ảnh 1.

Phó chủ tịch của Công ty thúc đẩy kinh tế số Thái Lan, Tấn sĩ Passakon Prathombutr thì nêu quan niệm: "Là một quốc gia phụ thuộc tham gia nông nghiệp và du lịch, chúng tôi ước muốn các công trình đô thị thông minh có thể cung ứng một hệ sinh thái tương đồng để thúc đẩy phát hành cả 2 ngành nghề này. Điều này sẽ góp phần thu nhỏ khoảng cách thức doanh thu và thúc đẩy lớn mạnh kinh tế cả nước."

"Nhì lĩnh vực quan trọng nhất là không gian và kinh tế. Chúng tôi đặt yếu tố môi trường lên đầu bởi định nghĩa thành phố mưu trí luôn phải đi đôi với một môi trường sạch, thân thương.", ông nói thêm.

"Ô nhiễm và hạn hán là nhì yếu tố môi trường lớn nhất mà người Thái đang phải đối mặt. Yếu tố quan trọng là phải trang bị đủ các trang vũ trang cho tập đoàn quản lý như máy cảm biến, hệ thống dữ liệu tích hợp, Áp dụng công nghiệp số trong việc theo dõi, dự báo các vấn đề không gian sắp xảy tới."

Với việc tạo lập một bộ sườn thống nhất, cùng sự thử nghiệm thành công một số công trình chi tiết đã giúp Thái Lan tiến gần hơn tới tiêu chí phát hành thành phố thông minh của bản thân.

Tuy nhiên, việc đổi mới cơ sở vật chất cơ sở vật chất cũng đi kèm nhiều thử thách và trở lực. Về mặt dùng hiệu quả nguồn lực và vận dụng kĩ nghệ, có ba thử thách quan trọng trước mắt: tư duy, góc nhìn lãnh đạo của người điều hành, các pháp luật hiện hành và dư địa tạo ra của thành phố.

Tiến sĩ Prathombutr nhận xét: "Phổ thông nhà điều hành chưa cập nhật các tri thức về công nghệ đủ để lên kế hoạch đổi mới. Có những người đủ điều kiện thì lại không dám dạn dĩ đưa ra các kế hoạch thay đổi đột phá".

"Bởi đó ta mới được thấy tầm cần thiết của các công trình mua bán tri thức, thay đổi tư duy điều hành. Yếu tố này sẽ đóng vai trò nòng cốt trong việc kiến tạo kế hoạch, cải thiện trình độ quản lý, gắn kết các thị trấn với nhau", ông giải nghĩa thêm.

Thái Lan đang nhanh chóng biến thành bên đi đầu trong sản xuất màng lưới các thị trấn thông minh, vốn được ASEAN bắt buộc trong khoảng Hội nghị thượng đỉnh năm 2018. Mặc dầu sự thích hợp tác giữa các thành viên trong khối vẫn còn hạn dè bỉu, sự hiện đại của Thái Lan hay Singapore - với tư duy sản xuất thị trấn theo xác định phương hướng vận dụng kĩ nghệ - vẫn  đáng được thừa nhận.

Bên cạnh các nơi khác cũng có thể phải đối mặt với những thách thức gần giống Thái Lan, cam đoan trong khoảng chính phủ vẫn luôn là điều kiện tiên quyết trong việc quy hoạch tầm nhìn, định hướng kế hoạch tạo ra các công trình thành phố mưu trí.

Hoàng Linh

Theo Trí thức trẻ/The ASEAN Post


Đọc thêm: dat xanh