Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: Đừng để khẩu trang ru ngủ bạn tham gia cảm giác bình an giả tạo, hãy nghe theo lời bác bỏ sĩ trước đại dịch corona

Trong tuyên bố của chính mình, ông Lý cũng nhấn mạnh người địa phương không nên đeo khẩu trang trừ đột nhiên khỏe. "Với từng tư nhân, khách hàng phải lắng nghe những lời khuyên tốt nhất để bảo kê bạn dạng thân mình và chúng ta cùng bình thường tay làm những gì tốt nhất cho số đông để cùng nhau vượt lên đại dịch này một phương pháp êm đềm và tốt đẹp", ông Lý cho nhân thức hôm 31/1.

Bên cạnh, ông Lý cũng thể hiện sự quan trọng có đủ nguồn cung khẩu trang cho người dân Singapore.

"Chúng tôi không thiếu khẩu trang. Có toàn bộ. Nhưng ví như đại chúng ngày nào cũng đeo khẩu trang, bất kể nó có lợi hay không, chúng ta sẽ mất 18 tới 24 triệu chiếc khẩu trang mỗi ngày. Khi đó sẽ thiếu", ông Lý nhấn mạnh.

Singapore có khoảng 6 triệu dân và theo phương pháp tính của ông Lý, trung bình một ngày, một người sử dụng 3 tới 4 chiếc khẩu trang.

Mua bán với các phóng viên trong chuyến thị sát Trọng tâm dịch bệnh lây nhiễm nước nhà Singapore, ông Lý kêu gọi cư dân nước này chấp hành tốt việc vệ sinh tư nhân trước khi nhấn mạnh khẩu trang cũng chủ công khiến cho người đeo cảm thấy an ninh mà thôi.

"Khẩu trang mang tới cho người dùng cảm giác bình yên giả tạo bởi hầu như bạn sẽ không bị nhiễm virus khi hít phải nó. Bạn có thể bị nhiễm virus chuẩn y các tương tác và bạn cần chấp hành các giải pháp phòng đề phòng như rửa tay hay giữ bản thân bản thân tinh khiết cũng như biết rõ về trạng thái sức khỏe của bản thân mình và hạn chế xa đám đông", ông Lý nói thêm. "Giả dụ bạn khỏe, hãy cứ sống như thông thường".

Trước sự vồ cập của báo giới về bí quyết sẵn sàng ứng phó của Singapore trước nguy cơ virus lan rộng trong tập thể, ông Lý nghĩ là Singapore còn cách thức hiện trạng đó rất xa. "Chúng tôi sẽ khiến cho vô cùng bản thân mình để ngăn chặn sự lây lan của virus ra cộng đồng. Nếu chúng ta cảnh giác, nếu như mọi người để ý khi thấy bản thân không khỏe và chúng ta có thân xác định những ca nhiễm bệnh và phương pháp ly họ, chúng ta còn lâu mới phải đương đầu với nguy cơ đại dịch lây lan ra cộng đồng", ông Lý cho hay.

Hiện tại, Singapore có 13 trường hợp nhiễm bệnh và đông đảo đều là công dân Trung Quốc đến từ Vũ Hán. Những người này hình thành các triệu chứng bệnh sau khi đến Singapore.

Ông Lý cũng dẫn thông tin trong khoảng các nhà công nghệ cho nhân thức cúm Vũ Hán, dù có phổ quát điểm đồng nhất với đại dịch SARS năm 2003, nhưng lại có những điểm khác. Chi tiết, cúm Vũ Hán dễ lây lan hơn SARS và có thể lây nhiễm ngay cả khi chưa hình thành triệu chứng.

"Tất nhiên, ví như nhìn tham gia các số liệu từ Trung Quốc và ngay cả những ca nhiễm bệnh tại Singapore, chúng ta có thể thấy nó không gây chết người phổ quát như SARS. Tỷ trọng tử trận thấp hơn nhiều", ông Lý cho biết. Phía Trung Quốc cũng nói rằng 20% số trường hợp bị bệnh nặng nhưng khoảng 1 nửa số người nhiễm bệnh không bị viêm phổi.

"chậm tiến độ là một căn bệnh mà chúng tôi nghĩ mình vẫn đang nỗ lực để nắm bắt nó. Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng ta không cần phải quá bối rối", ông Lý Hiển Long nhấn mạnh.

Tham khảo: Straitstimes

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh