Trong khoảng lái xe xe vận tải thành người giàu nhất New Zealand - CafeLand.Vn

Năm 15 tuổi, Graeme Hart bỏ học để làm công nhân sửa chữa oto và tài xế chuyên chở. Hiện ông là người giàu nhất New Zealand với tài sản gần 10 tỷ USD.

Graeme Hart

Trước khi biến thành người giàu nhất tại New Zealand, Graeme Hart từng là thợ tu sửa xế hộp và lái xe tải. Ông cũng chưa kết thúc chương trình trung học đa dạng.

Theo Bloomberg Billionaires Index, hiện ông chiếm hữu của nả giá trị 9,79 tỷ đô la Mỹ. Ông là chủ chiếm hữu Rank Group, công ty đầu tư vốn cổ hủ phần cá nhân có hội sở tại Auckland, New Zealand. Các tài sản chính của Rank Group gồm có Reynolds Group, sở hữu các công ti hàng tiêu xài và bao so bì; và Carter Holt Harvey, chuyên cung cấp sản phẩm gỗ và vật liệu xây đắp khác.

Tuần trước, tài sản của Hart tăng nhanh khi công ty Reynolds Consumer Products Inc., chuyên chế biến túi rác và giấy bạc, niêm yết trên sàn chứng khoán. Cổ hủ phiếu này đã tăng 9,8% lên mức 28,55 đô la Mỹ/cổ lỗ phiếu trong phiên giao dịch ngày 31/1, đưa tổng trị giá cổ lỗ phần của ông tại tổ chức kinh doanh lên 4,4 tỷ đô la Mỹ, theo Bloomberg Billionaires Index. Trong phiên đàm phán đầu tuần này, giá cổ lỗ phiếu Reynolds tiếp tục gia tăng 3,7%.

Hart, 64 tuổi, hiện nắm giữ cổ lỗ phần phần nhiều tại Reynolds duyệt y Rank Group và đây cũng là của nả có giá trị lớn nhất của ông.

Reynolds được Tổ chức Rank thi công vào năm 2010, chủ quản duyệt y thương vụ liên kết giữa các công ti Reynolds và Hefty cùng nhãn hàng Presto. Trong 9 bốn tuần đầu năm 2019, công ty này đạt thu nhập 2,1 tỷ đô la Mỹ và lợi nhuận ròng 135 triệu đô la Mỹ.

Năm 15 tuổi, Hart bỏ dở chương trình trung học để làm thuê nhân tu sửa thân xe và lái xe xe chuyên chở. Năm 1976, ông cùng nhì người khác thi công công ti Hart Printing Co. tại Auckland và là một trong số ít người không có bằng phổ thông được kiếm được vào chương trình thạc sĩ tại trường kinh doanh của Đại học Otago.

Trong luận văn thạc sĩ, ông viết về việc tìm kiếm những công ty hoạt động kém, giá trị thấp nhưng dễ điều hành và có sản phẩm là hàng hoá tiêu dùng hàng ngày, sau đó mượn tiền để thâu tóm. Tiếp đó, ông bắt đầu cắt giảm chi phí, củng cố và cải thiện hoạt động điều hành, thúc đẩy dòng tiền bình ổn để trả nợ mượn. Những công ty này sau đó có thể được đưa lên sàn chứng khoán hoặc bán đi kiếm lời. Trong suốt ba thập kỷ qua, ông đã áp dụng kế hoạch thâu tóm dựa trên vốn vay này.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, từ thời điểm từ 2002 đến 2012, ông đã thâu tóm 12 công ty với tổng giá trị 14 tỷ đô la, bao gồm Graham Packaging, có các khách hàng là Coca-Cola, Pepsico, Kraft, Heinz và Procter & Gamble; và Dopaco, nhà cung cấp bao tị nạnh cho McDonald's, Burger King và Wendy's.

Trong bài phát biểu với sinh viên sắp tốt nghiệp Đại học Otago năm 2018, ông cũng chia sớt chiến lược này.

“Hãy thẳng thừng”, ông nói. “Yếu tố này có tức thị bạn có thể thâu tóm các công ty có trị giá lớn, mượn vay rộng rãi nhất có thể và sau đó sắm cách sinh lời rộng rãi nhất có thể từ của cải đó”.

Là một trong những tỷ phú giàu nhất nhân loại, Hart cũng không tiếc tiền tham gia những nụ cười xa xỉ. Ông chiếm hữu phổ biến siêu du thuyền, trong đó có chiếc Ulysses dài 116 mét trị giá 200 triệu đô la. Du thuyền này đủ chỗ cho bãi đỗ trực và chứa thêm một du thuyền bé dại khác ở boong trước. Lúc trước, ông cũng một du thuyền khác tên là Ulysses và một tàu ngầm từng thuộc chiếm hữu của Hải quân Mỹ.


Xem thêm: bds