Trước đại dịch corona, nhà đầu tư đột nhiên 'bẻ lái' khỏi BĐS nghỉ ngơi đổi hướng tham gia 3 kênh đầu cơ này

Sáng 5-2, Bộ Y tế tiếp diễn cập nhật tình hình dịch bệnh viêm tuyến đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên thế giới. Tính tới 8 giờ cùng ngày, tổng số trường hợp mắc là 24.552, số trường thích hợp tử vong là 492 (lục địa China 490 người, Philippine 1 người, Hong Kong 1 người). Tại Việt Nam, tổ chức tính năng đã ghi kiếm được 10 người bận rộn virus Corona (nCoV).

Dịch bệnh corona đã tác động trực tiếp đến phổ biến lĩnh vực nghề trong đó có BĐS. vn đón khoảng 5,8 triệu khách China mỗi năm và mức chi phí bình quân khoảng 100 đô la Mỹ/người/ngày. Việc khách hàng China giảm cũng làm cho hoạt động của các đơn vị bán lẻ cũng như hoạt động khách sạn nghỉ ngơi bị ảnh hưởng.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương với kinh nghiệm giải đáp tại hoạt động mua bán Bất động sản nghỉ ngơi Việt Nam và Khu vực trong phổ biến năm qua cho rằng đại dịch corona sẽ ảnh hưởng thụ động đến BĐS nghỉ dưỡng vietnam. Bây giờ, các nơi nghỉ ngơi đã và đang nhận được một lượng lớn đòi hỏi hủy phòng trong một vài tuần qua không chỉ từ các hàng ngũ khách đoàn, khách công việc mà cả các đối tượng khách lẻ.

Cùng quan điểm với Mauro, các chuyên gia cũng nghĩ là trong ngắn hạn BĐS ngao du nghỉ dưỡng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhu cầu du lịch giảm mạnh. BĐS du lịch và condotel đặc biệt tại các tỉnh như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận – Ninh Thuận, Hạ Long, Phú Quốc... sẽ bị tác động.

Ngoài ra BĐS nghỉ ngơi được dự báo tác động nặng nhất trong khoảng dịch corona thì một số thị phần khác như bất động sản nhà ở, bất động sản khu công nghệ được bình chọn ít bị tác động. Chi tiết, vừa qua, Tổ chức kinh doanh chứng khoán SSI đã đưa ra báo cáo "Bình chọn tác động của dịch virus Corona tới các đội ngũ ngành nghề" cho thấy, yêu cầu đối với BĐS thương nghiệp không bị tác động bởi virus Corona vì hoạt động sắm nhà chung cư dựa trên ý định và kế hoạch để sinh sống trong dài hạn, không phù hợp đến sự kiện như bệnh dịch.

"Hay virus Corona cũng không tác động đến các nhà sản xuất BĐS khu kĩ nghệ. Yêu cầu thuê đất khu công nghiệp dự kiến sẽ tiếp diễn tăng nhờ vốn đầu cơ tham gia vietnam đẩy mạnh và chuyển dịch đóng gói trong khoảng Trung Quốc", báo cáo của SSI chắc chắn.

Trước những tình tiết hiện nay, quan sát của chúng tôi cho thấy hiện nay tâm lý chủ đầu tư trên thị trường đang có những xáo trộn. Trao đổi với chúng tôi, chị Linh môi giới thuộc liên kết sàn G5 cho biết giả dụ như các năm trước thời điểm sau tết khách sắm bất động sản nghỉ dưỡng có ý định trả lời rất đông thì năm nay tình trạng hoàn toàn trái lại, ngay cả khách hứa đi xem công trình trong khoảng trước tết cũng đang có tín hiệu hủy lịch.

Bác bỏ Lan (56 tuổi) một nhà đầu tư BĐS lâu năm tại Hà Nội cho biết, giả dụ như mọi năm thời điểm này tôi đi hết các thức giấc trong khoảng Nam ra Bắc để đón lõng thời cơ đầu cơ thì năm nay vẫn đang ở nhà. Thứ nhất vì dịch bệnh corona nên hạn chế nhạo chuyển di, bên cạnh đó BĐS nghỉ ngơi đang có những tác động thụ động trong khoảng corona nên tôi vẫn đang nghe ngóng tình hình, chưa vội quyết định đầu tư.

"Rất có thể, tôi sẽ lựa chọn các BĐS nhà đất như bình thường cư nội đô, BĐS để ở các thị xã huyện ven Thủ đô để đầu tư dài hơi thay vì lướt sóng đất nền ven biển như 1-2 năm trước", bác Lan cho nhân thức.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Sàn bất động sản Đất Xanh Miền Bắc cũng phản hồi thị trường BĐS 2020 được bình chọn là một năm gian khổ thì nay càng khó khăn hơn khi bị tác động bởi dịch bệnh. Theo ông Quyết, về ngắn hạn nếu như dịch bệnh được kiểm soát tốt về cơ bản nhà đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng phổ thông. Tất nhiên, ví như như tình hình kéo dài thêm rất có thể tâm lý chủ đầu tư bất ổn và sẽ sẽ đổi hướng.

"Trên hoạt động mua bán, dòng tiền đầu cơ vẫn phải chảy. Chính bởi vậy, nếu bị ngưng ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng thì sẽ chảy về những thị phần bất động sản khác khác biệt là những vật phẩm phục vụ nhu cầu thực như nhà đất, đất nền, và khác lạ là BĐS khu kĩ nghệ khi làn sóng dịch chuyển công xưởng trong khoảng TQuốc về Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ".

Cùng quan niệm với ông Quyết, chủ tịch HĐQT một công ty bất động sản lớn tại Thủ đô cũng cho nhân thức năm nay là cơ hội cho BĐS nội thành Thủ đô, Thành phố Hồ Chí Minh cũng như BĐS ven đô. Khi BĐS nghỉ dưỡng không còn sức lôi cuốn nữa sẽ là cơ hội để các thị phần nhưng bình thường cư nội đô đang bi thương trong nhị năm mới đây bứt phá, nhà đất các huyện thị xã ven đô cũng theo đó phát triển mạnh khỏe hơn.

#ICT_anti_nCoV

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất