Ứng phó với virus corona: BQP Mỹ bố trí thêm phổ quát cơ sở quân sự, chuẩn bị bí quyết ly lên tới 1.000 người

Lầu Năm Góc đang sắp xếp một vài cơ sở quân sự bỏ ra riêng cho việc cách ly tới 1.000 công dân Mỹ trở về từ nước ngoài - giả dụ quan trọng - nhằm chặn đứng sự lây lan của chủng virus corona mới (2019 - nCoV) bùng phát tại đô thị Vũ Hán thuộc thức giấc Hồ Bắc, China, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tuyên bố hôm 1/2 vừa qua (theo giờ Washington).

Chi tiết, thông cáo của Lầu Năm Góc cho biết: "Vào ngày 1/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper đã hài lòng yêu cầu cung cấp của Bộ Y tế và Phục vụ Nhân sinh về việc hỗ trợ hạ tầng cách ly 1.000 người sắp về Mỹ trong khoảng nước ngoài do dịch bệnh virus corona".

Theo đó, Lầu Năm Góc sẽ chuẩn y Bộ Y tế Mỹ dùng rộng rãi cơ sở vật chất quân sự tới ngày 29/2, mỗi hạ tầng này có sức chứa chí ít 250 người.

Các cơ sở vật chất được chọn được đặt tại khu huấn luyện của Trung đoàn 168 ở Fort Carson ở bang Colorado, Căn cứ Không quân Travis và Không trạm Miramar thuộc Thủy quân Lục chiến ở bang California và Căn cứ Không quân Lackland ở bang Texas, theo Business Insider.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết họ chỉ đồng ý cung ứng cung cấp về cơ sở vật chất kiểm dịch, còn các lính Mỹ sẽ không nhập cuộc cung cấp hay tiếp xúc trực tiếp với những người bị phương pháp ly. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh sẽ giải quyết các điều về để mắt, vận chuyển và an toàn tại các cơ sở này.

Hôm 31/1 cách đây không lâu, chính phủ Mỹ đã tuyên bố dịch viêm phổi do virus corona là tình trạng nguy cấp về sức khỏe tập thể. Những công dân Mỹ tại tỉnh Hồ Bắc (nơi có thủ phủ là thị trấn Vũ Hán) sẽ phải bí quyết ly trong vòng 14 ngày sau khi về nước.

Khoảng 200 người đã được di tản khỏi Vũ Hán và đi về Mỹ hôm thứ 4 (29/1), theo Business Insider. Những người này đã được đưa đến Căn cứ Không quân Dự bị March tại California để cách ly.

Tính đến cuối ngày 1/2 vừa qua, virus corona đã khiến cho 294 người tử trận và gần 14.000 người nhiễm bệnh trên toàn nhân loại.

Theo Hồng Anh

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: gia dat saigon