Virus corona: Giới chuyên gia đặt câu hỏi về một nguồn phát tán bệnh 'thầm im, nguy hại và ít được để ý'

Dường như các chưng sĩ và chuyên gia chính yếu tập trung tích lũy mẫu bệnh phẩm trong khoảng các bệnh nhân có triệu chứng viêm phổi để xét nghiệm virus corona (2019 - nCoV), nhường nhịn như họ đã không để ý một nguồn phát tán bệnh 'thầm lặng' hơn, ít được để ý hơn, nhưng cũng nguy hiểm không kém, đó là phân người, theo Bloomberg.

Chi tiết, trường hợp trước tiên được xác thực nhiễm virus corona ở Mỹ đã được nhận thấy qua phân lỏng, chứ ko phải dịch nhầy tuyến đường hô hấp hay dịch phổi. Đây là nhân tố chưa từng thấy trong các ca bệnh tại đô thị Vũ Hán (thuộc tỉnh giấc Hồ Bắc, Trung Quốc) - nơi trước tiên bùng phát dịch virus corona.

Tất nhiên, đối với các nhà kỹ thuật và y chưng sĩ từng phân tích về loại virus này hay virus SARS, thì đây không phải là phát hiện quá bất ngờ.

17 năm trước, khi quả đât đối mặt với Hội chứng Hô hấp Cấp tính Nặng (SARS), các nhà công nghệ đã ghi nhận khoảng 10-20% số bệnh nhân nhiễm bệnh này có triệu chứng ỉa chảy, và đã xác nhận phân người là một trong những nguồn lây bệnh.

Theo Giáo sư Fang Li tại đại học Minnesota, Mỹ, virus SARS và virus Vũ Hán có đặc điểm bình thường là dùng các thụ thể protein có hình dạng khác lạ trong phổi và ruột để thâm nhập vào tế bào. Nhì tập đoàn nội tạng này cũng là tiêu chí chính của các loại virus gây suy hô hấp này.

Việc virus corona được phát hiện trong phân người là nhân tố "khá hấp dẫn", ông Scott Lindquist, nhà dịch tễ học đảm đang về các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Mỹ cho nhân thức.

Khẩu trang chưa chắc đã ngăn được virus

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định đúng mực cách virus corona truyền nhiễm trong khoảng người sang người, tuy nhiên họ cho rằng có kỹ năng cao loại virus này lây lan qua giọt chứa - được phát tán khi người nhiễm bệnh ho, nhảy mũi hoặc dính lên bàn tay, bề mặt đồ vật.

Kết luận nói trên đã làm nhiều người đổ xô tích tụ khẩu trang để phòng bệnh. Tuy nhiên, theo ông John Nicholls, Giáo sư lâm sàng về bệnh lý học tại Đại học Hồng Kông, việc đeo khẩu trang sẽ không mang đến tính năng ví như loại virus này có kỹ năng truyền nhiễm qua con đường phân - miệng (fecal-oral route).

 Virus corona: Giới chuyên gia đặt câu hỏi về một nguồn phát tán bệnh thầm lặng, nguy hiểm và ít được chú ý - Ảnh 1.

Người Hồng Kông xếp hàng dài chờ tậu khẩu trang. Ảnh: Bloomberg

Tại China bây chừ vẫn còn phổ biến nơi dùng bệ xí xổm, không được che giấu hoàn toàn, khác biệt là ví như mọi người không rửa tay kĩ lưỡng với xà phòng sau khi đi vệ sinh, thì virus hoàn toàn có thể phát tán qua tuyến đường này, ông Nicholls cho hay.

Các nhà tìm hiểu đã phát hình thành rằng ko phải khẩu trang - mà thay vào đó việc vệ sinh tư nhân và rửa tay tinh khiết mới là giải pháp phòng hạn chế bệnh tối ưu - sau khi những trường phù hợp bị truyền nhiễm virus SARS qua đường phân-miệng tại Hồng Kông được nhận thấy tham gia năm 2003.

"Tôi cho rằng yếu tố đó có thể đã xảy ra tại Vũ Hán, bởi [loại virus corona mới] cũng sử dụng thụ thể protein giống virus SARS, nên rất có thể chúng cũng phân bào trong ruột người giống virus SARS", ông Nicholls phân tách.

Hiện ông Nicholls và các đồng nghiệp tại trường Đại học Hồng Kông đang bắt đầu thể nghiệm trên mô tế bào người để tò mò phương pháp virus corona phân bào.

Trong khi đó, một số trường hợp xuất hiện triệu chứng ỉa chảy khi nhiễm virus corona đã được phổ quát bác bỏ sĩ tại Vũ Hán xác nhận, dù đa phần các trường thích hợp này là người ở nơi khác, chả hạn như một mái nhà ở Thâm Quyến và ca bệnh đầu tiên ở Mỹ.

Đương nhiên, theo ông Ralph Baric, giáo sư vi sinh vật học và miễn dịch học tại Đại học Y tế Công cộng Toàn cầu thuộc Đại học Bắc Carolina, Mỹ, cho rằng các bác sĩ ở Vũ Hán đang bị quá tải vì số lượng bệnh nhân nhập viện, nên có thể họ đã không để ý dấu hiệu này.

 Virus corona: Giới chuyên gia đặt câu hỏi về một nguồn phát tán bệnh thầm lặng, nguy hiểm và ít được chú ý - Ảnh 2.

Tổng số ca nhiễm virus corona tại China và trái đất tới thời gian hiện tại.

Theo Chan

Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha